Dinh dưỡng

Thủ phạm gây tăng mỡ máu, ăn càng ít càng tốt để giảm tổn thương mạch máu

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh mỡ máu, bệnh mỡ máu đã trở thành một vấn nạn chung, không còn là bệnh độc quyền của những người trung niên và cao tuổi nữa rồi.

Tăng mỡ máu, còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng", thường không có triệu chứng và không dễ phát hiện. Nhưng mỡ máu tăng cao liên tục sẽ khiến máu đặc lại và hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Theo thời gian, nó dẫn đến các bệnh huyết khối, chẳng hạn như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu ngoại vi...

Đại đa số mọi người nhận thấy rằng mỡ máu cao và điều hòa thức ăn được sử dụng để giúp giảm lượng mỡ trong máu. Trên thực tế, kiểm soát mỡ máu thông qua chế độ ăn uống điều độ là một cách tiếp cận khả thi.

Tăng mỡ máu, còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng", thường không có triệu chứng và không dễ phát hiện.

Trước tiên chúng ta cần hiểu những thực phẩm nào gây tăng máu để điều chỉnh kịp thời.

1. Thịt lợn kho

Là món ăn dân dã và là món ăn phổ biến ở hầu hết các gia đình. Món thịt lợn kho tộ giòn ngon, thịt mềm mịn được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, ăn lâu dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì bản thân hàm lượng chất béo bão hòa (chất béo xấu) trong thịt mỡ rất cao, sau khi nấu và om, người ta cho thêm rất nhiều chất điều vị, dù vị ngọt hay mặn.+

Hàm lượng chất béo trong thịt sẽ tăng lên đáng kể. Nếu ăn quá nhiều sẽ sinh ra tình trạng tích tụ mỡ trong cơ thể và làm tăng độ nhớt của máu, từ đó sinh ra béo phì và tăng mỡ máu.

2. Rượu

Ngày nay, nhiều người có thói quen uống rượu, thậm chí nhiều người còn cho rằng uống một ít rượu sẽ giúp làm mềm mạch máu, điều này thực sự sai lầm.

Rượu bia thực chất là thức uống nhiều calo, nhiều đường, uống lâu không chỉ dẫn đến béo phì mà còn gây hại cho gan, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng độ nhớt của máu, dẫn đến tăng mỡ máu.

3. Kem, trà sữa

Vào mùa hè, kem và trà sữa rất phổ biến, thỉnh thoảng ăn cũng không vấn đề gì nhưng bạn phải cẩn thận khi ăn thường xuyên, vì chúng chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và đường.

Ăn quá nhiều kem và trà sữa khiến lượng cholesterol trong máu và chất béo trung tính tăng cao. Ngoài ra, kem và trà sữa rất lạnh sẽ làm tăng độ ẩm trong cơ thể, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, khiến máu bị nhớt hơn, nhất là đối với người trung niên và cao tuổi.

4. Gan lợn

Nó rất giàu chất sắt, ăn điều độ có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho người thiếu máu và thể trạng yếu. Nhưng ăn nhiều cũng không tốt, nhất là món gan xào.

Vì gan lợn là phủ tạng động vật nên có hàm lượng cholesterol cao, ngoài ra còn có nhiều dầu ăn, bột nêm, ăn lâu ngày sẽ khiến máu bị kết dính, máu chậm lưu thông, dễ hình thành cục máu đông, có thể dễ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.

5. Gà rán, khoai tây chiên

Đây là món khoái khẩu của giới trẻ, giòn và ngon. Tuy nhiên, những thực phẩm này rất giàu chất béo bão hòa, ăn nhiều sẽ khiến chất béo tích tụ trong cơ thể dẫn đến béo phì, mỡ máu cao. Ngoài ra, dầu ăn, chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra chất gây ung thư hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng, rất không tốt cho sức khỏe.

Việc phát hiện ra bệnh mỡ máu không đáng sợ nếu được kiểm soát tốt. Kiểm soát chế độ ăn uống là rất quan trọng để phòng ngừa và điều trị tăng mỡ máu, thừa cân hoặc béo phì.

Mọi người nên ăn ít thức ăn có nguy cơ làm tăng mỡ máu, ăn thêm cháo yến mạch, uống thêm trà và ăn nhiều cá để mỡ máu từ từ trở lại bình thường.

nguồn: Người đưa tin

© SIC 2021 - All rights reserved.