Dinh dưỡng

9 loại thực phẩm phá hủy cơ bắp của bạn

Pizza đông lạnh, thịt nguội, cà phê có đường, bánh ngọt, soda... là những thực phẩm cản trở quá trình chuyển hóa protein, xây dựng và phục hồi cơ bắp.

Pizza đông lạnh

Một lát bánh pizza đông lạnh chứa khoảng 9 gram chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm, cản trở quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp sau khi tập gym.

Thịt nguội

Thịt nguội rất tiện lợi nhưng chúng làm từ mỡ lợn có nhiều chất béo bão hòa gây suy yếu cơ bắp. Một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy ăn quá nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là từ thịt nguội nhiều mỡ, có thể gây suy giảm chức năng chi dưới.

Cà phê có đường

Nếu bạn chọn cà phê sữa hoặc caramel latte, bạn sẽ nạp vào cơ thể rất nhiều đường. Như chúng ta biết, tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt dẫn đến tình trạng cạn kiệt năng lượng sớm hơn bạn mong đợi.

Bánh nướng, bánh ngọt

Chuyên gia dinh dưỡng Jordan Hill cho rằng: "Việc ăn quá nhiều đồ nướng có đường như bánh ngọt và bánh quy mà không có chế độ dinh dưỡng cân bằng, sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển, duy trì cơ bắp."

Kẹo ngọt

Kẹo dù chua hay ngọt, đều là một trong những nguồn cung cấp đường bổ sung hàng đầu. Hill nói. "Kháng insulin làm suy yếu khả năng sử dụng carbohydrate hiệu quả của cơ thể, điều này có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng trong quá trình tập luyện và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp".

Khoai tây chiên

Hill cho biết, khoai tây chiên được chế biến cực kỳ kỹ và chứa nhiều chất béo bão hòa - một sự kết hợp có thể góp phần tăng cân và khiến cho tình trạng viêm xấu đi, cản trở quá trình phục hồi, phát triển cơ bắp.

Gà rán

Giống như khoai tây chiên, gà rán có nhiều chất béo bão hòa và calo. Thêm vào đó, gà rán có xu hướng chứa ít chất dinh dưỡng thiết yếu so với các nguồn protein khác giàu vitamin, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng khác hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp.

Nước uống có ga

"Tiêu thụ quá nhiều đường và đường bổ sung trong nước uống có ga có thể dẫn đến tăng cân và kháng insulin, điều này có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng trong quá trình tập luyện và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp.", Hill nói.

Rượu bia

Việc bỏ rượu hoặc thậm chí chỉ giảm bớt rượu sẽ mang lại tác dụng kỳ diệu cho cơ bắp của bạn. Hill cho biết: “Rượu có thể phá vỡ quá trình tổng hợp protein, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm testosterone, một loại hormone quan trọng cho sự phát triển cơ bắp”.

PHƯƠNG THẢO (THEO EAT THIS NOT THAT)

© SIC 2021 - All rights reserved.