Dinh dưỡng

Giảm cân hiệu quả với 6 thói quen đơn giản

Ngủ đủ giấc, ăn đầy đủ chất, uống đủ nước... là những thói quen đơn giản giúp bạn giảm cân hiệu quả, nhanh chóng.

Ăn protein, chất béo và rau

Duy trì bữa ăn gồm nhiều loại thực phẩm, bao gồm: Protein (đạm), chất béo, rau và carbohydrate phức hợp.

Chế độ ăn có đủ chất đạm có thể khiến bạn no và giảm bớt thèm ăn và ăn vặt. Đồng thời, nó cũng giúp duy trì khối lượng cơ bắp trong khi giảm cân.

Tất cả các loại rau như rau lá xanh, cà chua, ớt chuông, đậu xanh... có thể là nguồn bổ sung giàu chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.

Lưu ý rằng một số loại rau như khoai tây, khoai lang và ngô có chứa lượng calo cao hơn các loại rau củ khác. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn của bạn khi thêm các loại rau này vào thực đơn mỗi bữa.

Chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, các loại hạt và hạt là những lựa chọn tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống của bạn.

Lưu ý rằng dầu bao gồm 100% chất béo lành mạnh. Mặc dù một số loại, như dầu ô liu, được coi là tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng cung cấp lượng lớn calo. Do đó, điều quan trọng là phải ăn chất béo lành mạnh một cách điều độ.

Luôn vận động

Ngoài chế độ ăn, việc vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao giúp bạn có sức khoẻ tốt nhất. Các bài tập thể dục tốt cho tim mạch bao gồm: Đi bộ, chạy bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa và có thể giúp bạn cảm thấy no hơn lâu hơn để hỗ trợ giảm cân. Nó cũng có thể ổn định lượng đường trong máu, bảo vệ cơ thể, giúp chống lại một số bệnh mãn tính.

Ăn uống chánh niệm (mindful eating)

Hiểu rõ về cách cơ thể phản ứng với thức ăn và việc ăn uống có thể giúp bạn đảm bảo mình không ăn quá nhiều. Điều này được gọi là ăn uống chánh niệm.

Cụ thể, khi ăn chậm hơn, bạn học cách nhận biết khi nào bạn đói và khi nào bạn thèm ăn vì lý do cảm xúc.

Ăn chậm cũng giúp dạ dày có thêm thời gian để báo cho não biết rằng bạn đã no. Điều này giúp bạn học cách phân biệt cảm giác đói thực sự và cảm giác no.

Uống đủ nước

Uống nhiều nước có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giảm bớt lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đặc biệt nếu bạn uống nước trước bữa ăn.

Uống cũng giúp cơ thể bạn giữ đủ nước trong khi tập thể dục và giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nói chung, uống nước giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Ngủ đủ giấc

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục, ngủ đủ giấc mỗi đêm có thể có lợi cho việc giảm cân.

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm nhiều khả năng béo phì hơn những người ngủ đủ.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể làm thay đổi hormone, giúp kiểm soát cơn đói và thèm ăn.

MI VÂN (THEO HEALTHLINE)

© SIC 2021 - All rights reserved.