Dinh dưỡng

6 thực phẩm giàu protein ăn vào bữa sáng tốt cho người sau 50 tuổi

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, chức năng của cơ thể. Với người trên 50 tuổi, ăn thêm 6 loại thực phẩm giàu protein dưới đây vào bữa sáng để tốt cho sức khoẻ.

Trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa protein chất lượng cao. Đồng thời là thành phần cơ bản để cơ thể xây dựng và sửa chữa các mô, đặc biệt quan trọng đối với người trung niên.

Protein trong trứng có giá trị sinh học cao, có thể cung cấp các axit amin thiết yếu và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ăn vừa phải 1-2 quả trứng vào bữa sáng có thể đáp ứng nhu cầu protein của người trung niên.

Thịt nạc

Thịt nạc là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng như sắt, kẽm và vitamin B. Thịt nạc còn chứa một chất gọi là carnosine, có tác dụng tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể và giúp chống lão hóa.

Do đó, những người trên 50 tuổi nên ăn thịt nạc vào bữa sáng mỗi ngày để đảm bảo lượng protein nạp vào.

Cá là thực phẩm giàu protein chất lượng cao và nhiều loại axit béo thiết yếu. Chất đạm trong cá dễ dàng được cơ thể con người tiêu hóa hấp thu, có thể bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, các axit béo có trong cá rất tốt cho tim mạch và có tác dụng chống viêm.

Ngoài protein và axit béo, cá còn rất giàu khoáng chất, vitamin như selen, iốt, vitamin D,... Những chất dinh dưỡng này đều giúp duy trì sức khỏe cơ thể. Thịt cá còn chứa một chất gọi là DHA, có lợi cho sức khỏe não bộ và thị lực. Vì vậy, cá là thực phẩm giàu protein rất phù hợp với người ở độ tuổi trung niên.

Sản phẩm đậu nành

Sản phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein thực vật, giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Các sản phẩm đậu nành còn chứa một chất gọi là isoflavone đậu nành, có thể làm giảm bệnh tim và ung thư vú.

Khuyến cáo những người trên 50 tuổi nên ăn 50-100 gram sản phẩm từ đậu nành để đảm bảo lượng protein nạp vào.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác. Canxi giúp duy trì sức khỏe của xương và vitamin D giúp hấp thụ và sử dụng canxi. Những người trên 50 tuổi nên ăn 200-300 gram sản phẩm từ sữa để đảm bảo lượng protein.

Các loại hạt

Các loại thực phẩm từ hạt như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng... cũng rất giàu protein và chất béo lành mạnh. Đồng thời, các loại hạt chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie, kali,... Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện thị lực...

Những người trên 50 tuổi nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt vào buổi sáng để đảm bảo lượng protein.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

© SIC 2021 - All rights reserved.