Dinh dưỡng

Những loại thực phẩm giúp giảm cholesterol

Ăn đúng loại thực phẩm là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm hoặc duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Dưới đây là những loại thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol.

Nấm

Nấm là loại thực phẩm có hương vị độc đáo, giá trị dinh dưỡng cao và nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý mức cholesterol. Nấm chứa các hợp chất như beta-glucans và chitin góp phần làm giảm cholesterol xấu (LDL) đồng thời có khả năng làm tăng cholesterol tốt (HDL).

Hạt macca

Hạt macca có hương vị bơ béo ngậy và có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Loại hạt này chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, tương tự như chất béo có trong dầu ô liu, được biết đến với tác dụng giảm cholesterol.

Không những vậy, hạt macca còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và phytosterol tốt, góp phần vào sức khỏe tổng thể của tim.

Yến mạch

Yến mạch rất giàu beta-glucan, chất làm giảm cholesterol. Khi được tiêu thụ, beta-glucan tạo thành một chất giống như gel trong ruột, liên kết với các axit mật giàu cholesterol và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng vào máu. Quá trình này không chỉ làm giảm mức LDL (lipoprotein mật độ thấp) hoặc cholesterol xấu mà còn hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Do đó, việc bổ sung yến mạch vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể là một cách rất tốt để kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Táo

Táo có khả năng giảm cholesterol do hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất xơ hòa tan tương tác với quá trình tiêu hóa, liên kết với nước và tạo thành một chất giống như gel có tác dụng giữ cholesterol và ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu. Hơn nữa, táo có chứa polyphenol, cũng đóng vai trò thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm viêm.

Quả việt quất

Quả việt quất nổi tiếng là thực phẩm làm giảm mức cholesterol nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa cao. Chất xơ hòa tan trong quả việt quất giúp giảm lượng cholesterol LDL trong máu. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là anthocyanin, giúp quả việt quất có màu sắc rực rỡ, có tác dụng ngăn chặn cholesterol bị oxy hóa và tích tụ trong thành động mạch.

Theo EAT THIS, NOT THAT

© SIC 2021 - All rights reserved.