Dinh dưỡng

5 loại trà giảm mỡ bụng hiệu quả

Các loại trà không chỉ để thưởng thức mà còn giúp tăng trao đổi chất và giảm mỡ bụng hiệu quả.

Trà không chỉ là một loại thức uống truyền thống mà còn là một vũ khí bí mật giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các loại trà như trà xanh, trà ô long, trà đen, trà trắng và trà phổ nhĩ không chỉ giúp tăng tốc độ trao đổi chất mà còn có khả năng giảm mỡ nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ khám phá sâu hơn về những lợi ích của từng loại trà này đối với sức khỏe và vóc dáng.

Trà xanh

Trà xanh có thể là một trong những loại trà đốt cháy mỡ bụng hiệu quả. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng của Hoa Kỳ năm 2022, những người tiêu thụ một lượng lớn trà xanh có nguy cơ mắc bệnh béo bụng thấp hơn 44% so với những người không uống chút trà xanh nào.

Các đặc tính giảm cân của trà xanh chủ yếu đến từ polyphenol, đặc biệt là catechin. Catechin dồi dào nhất trong trà xanh là EGCG, có liên quan đến việc tăng tốc độ trao đổi chất. Mặc dù có thể tìm thấy EGCG trong các loại trà khác, nhưng trà xanh có nồng độ cao nhất của hợp chất này.

Trà ô long

Trà ô long cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm mỡ bụng. Trà ô long có nguồn gốc từ cùng loại lá với trà xanh và trà đen, nhưng trải qua quá trình oxy hóa một phần.

Ô long được làm bằng cách phơi lá dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chúng héo và cuộn tròn.

Trà đen

Một báo cáo năm 2016 công bố trên tạp chí Molecules (Hoa Kỳ) cho thấy, polyphenol trong trà đen có đặc tính chống béo phì, giúp giảm trọng lượng cơ thể và mỡ nội tạng. Những người tham gia một nghiên cứu năm 2014 công bố trên tạp chí Food & Function uống ba tách trà đen mỗi ngày trong ba tháng đã giảm cân và giảm chu vi vòng eo nhiều hơn so với những người không uống trà.

Trà trắng

Trà trắng, cùng với trà xanh và ô long, đã được chứng minh là có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất và tăng quá trình oxy hóa chất béo, giúp giảm hoặc kiểm soát cân nặng. Một báo cáo năm 2023 công bố trên tạp chí an toàn thực phẩm & sức khỏe của Hoa Kỳ cũng kết luận rằng trà trắng có tác dụng giảm cân và giảm mỡ nội tạng.

Trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ, một loại trà đen lên men của Trung Quốc, cũng có liên quan đến việc giảm cân và mỡ. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người nam mắc hội chứng chuyển hóa uống trà phổ nhĩ giảm nhẹ lượng mỡ trong cơ thể và chỉ số BMI. Một nghiên cứu khác từ nghiên cứu dinh dưỡng phát hiện ra rằng chiết xuất từ trà phổ nhĩ giúp giảm chỉ số BMI và mỡ nội tạng ở người trưởng thành Nhật Bản.

Nghiên cứu cho thấy trà phổ nhĩ chứa polyphenol liên quan đến quá trình trao đổi chất nhanh hơn và giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu năm 2020 của Đại học Tsukuba, Nhật Bản phát hiện trà phổ nhĩ và trà ô long làm tăng quá trình phân hủy chất béo lên khoảng 20% và tiếp tục trong khi những người tham gia ngủ.

ANH VŨ (Theo EAT THIS NOT THAT) 

© SIC 2021 - All rights reserved.