Dinh dưỡng

5 loại thực phẩm nên ăn trong mùa thu để giảm cân hiệu quả

Một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây là 5 loại thực phẩm dễ dàng lựa chọn trong mùa thu này.

1. Bí ngô có thể hỗ trợ giảm cân

Bí ngô không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà có lượng calo tương đối thấp, do đó rất phù hợp cho việc giảm cân. Trong 100g bí ngô chỉ chứa khoảng 20 calo. Chất xơ trong bí đỏ không chỉ làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ lượng đường vào cơ thể.

Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, rất giàu vitamin B1, B2, B4, chứa nhiều khoáng chất như magie, canxi, sắt và kali.

2. Quả sung

Quả sung chứa ít calo, do đó, đây là bữa ăn nhẹ phù hợp ở những người muốn giảm cân. Trong 100g quả sung chỉ chứa 60 calo. Ngoài ra, quả sung cũng rất giàu khoáng chất như kali, magie, phốt pho, sắt, đồng thời chứa 11 loại vitamin (vitamin A, B1-B9, C, E và K). Những vitamin và khoáng chất này rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Lượng chất xơ dồi dào trong quả sung có tác dụng làm no lâu. Một quả sung tươi chứa khoảng 2g chất xơ và ½ chén khô sung chứa 5,4g chất xơ. Loại siêu trái cây này chứa các enzyme thúc đẩy quá trình tiêu hóa, từ đó hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động tốt.

Quả sung có chứa omega-3 giúp hỗ trợ đốt cháy calo, đồng thời giữ cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

3. Các loại nấm

Nấm có hàm lượng calo rất thấp, rất nhiều chất xơ, đạm, nguồn vitamin D dồi dào. Nấm chứa ít đường và chất béo do đó tạo cảm giác no, giúp kiểm soát lượng calo từ thực phẩm khác.

Chất béo trong nấm giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, cải thiện lưu thông máu. Các khoáng chất và vitamin trong nấm giúp cân bằng dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe.

Chính vì vậy, ăn nấm thường xuyên hỗ trợ việc giữ vóc dáng thon gọn, giảm cân hiệu quả.

4. Táo

Táo cũng là một quả rất tốt để giảm cân. Trong quả táo có chứa nhiều vitamin C, hàm lượng chất xơ, flavonoid và polyphenol cao, nhiều nước, ít calo… Một quả táo cung cấp khoảng 20% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhờ có lượng chất xơ dồi dào, hàm lượng calo thấp, giàu nước và no lâu, táo là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Vitamin C cũng làm tăng sự hấp thu chất sắt từ thực phẩm. Lưu ý, nên ăn táo nguyên vỏ vì phần lớn chất dinh dưỡng đều nằm ở vỏ.

5. Hạt dẻ

Hạt dẻ không chỉ là món ăn vặt thường gặp trong mùa thu-đông, mà còn giúp giảm cân. Hạt dẻ chứa nhiều carbohydrate, với khoảng 42 gam carbohydrate trong 100 gam. Loại hạt điển hình của mùa thu - đông này là một trong những món ăn nhẹ ít chất béo nhất và có hàm lượng protein cao (khoảng 6 - 9 gam trên 100 gam). Đồng thời còn cung cấp nhiều kali, magie, phốt pho, canxi và axit folic.

Lượng chất xơ trong hạt dẻ giúp thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ giảm cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp đường ruột khỏe mạnh. Hạt dẻ cũng chứa vitamin C, tinh bột đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, loại hạt này có tới 74% nước nên giúp hạn chế cơn đói hiệu quả, giúp no lâu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

BS. Nguyễn Thị Diễm Lệ

© SIC 2021 - All rights reserved.