Dinh dưỡng

Những sai lầm khi đun nước sôi vô tình gây hại sức khoẻ

Đun sôi nước là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều người có thói quen sai lầm khi đun nước. Nếu uống loại nước này sẽ âm thầm gây hại đến cơ thể của bạn.

Nước chưa "chín"

Đun nước để sôi rất quan trọng. Khi nhiệt độ nước đạt 100 độ C, tác dụng diệt khuẩn của nó mới phát huy hết tác dụng. Nếu ấm nước mới chỉ bắt đầu sôi, nổi bong bóng li ti và phát ra tiếng "chichi" mà bạn đã tắt bếp thì không ổn.

Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ ra khi đun nước. Nhiệt độ nước lúc này chỉ đạt khoảng 80 độ C nên khó có thể tiêu diệt các mầm bệnh.

Đun nước máy buổi sáng

Chuyên gia sức khỏe khuyên rằng không nên tận dụng nước máy chảy từ vòi trong 5 phút đầu để sinh hoạt. Chúng không thích hợp để uống.

Sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống và vòi nước bằng kim loại sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Tắt bếp ngay khi đun sôi

Hiện nay, hầu hết nguồn nước máy đã qua xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép nhưng sự tương tác của clo và chất hữu cơ trong nước sẽ sinh ra một số chất độc hại.

Ngoài ra, việc cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều clo cũng có thể sinh ra các chất gây hại cho gan thận, về lâu dài có nguy cơ gây ung thư.

Do vậy, nếu dùng nước máy để đun, bạn nên mở nắp và tiếp tục đun thêm 2 phút nữa. Bằng cách này, chất độc sẽ bay hơi ra ngoài. Tuy nhiên, cũng không nên đun nước quá lâu. 

Đun càng lâu, các chất độc hại không thể bay hơi trong nước sẽ bị cô đặc lại do nước bốc hơi. Điều này cũng không tốt cho cơ thể.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

© SIC 2021 - All rights reserved.