Dinh dưỡng

Nghiên cứu mới: Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân


Nhịn ăn gián đoạn được biết đến là một trong những cách đem lại hiệu quả giảm cân thành công và được nhiều người thực hiện.

Nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân không?
Trên thực tế, những phát hiện từ một báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố vào năm 2020 cho thấy 17% người Mỹ đang ăn kiêng trong giai đoạn khảo sát 2017-2018 - tăng 14% so với thập kỷ trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ béo phì trên toàn quốc đã tăng từ 34% lên 42% trong cùng khoảng thời gian đó.

Mới đây một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Illinois ở Chicago cho thấy rằng thực hiện giảm cân bằng cách nhịn ăn ngắt quãng (IF) còn có thể thúc đẩy được quá trình giảm cân đáng kể. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp nhịn ăn ngắt quãng thậm chí còn đem lại hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở những người bị béo phì.

Nghiên cứu mới: Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân - Ảnh 1.
Đọc thêm:

- Nhịn ăn có phải cách để giảm cân?

- Muốn giảm cân mà vẫn giữ những thói quen ăn uống này thì đừng mong có ngày gầy

Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y tế Ứng dụng UIC, tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng: Thực hiện nhịn ăn gián đoạn đối với nhiều người dễ dàng hơn. Nếu như cần tìm một chế độ ăn kiêng để gắng bó lâu dài thì nhịn ăn ngắt quãng là phương án được lựa chọn ban đầu.

Việc nhịn ăn ngắt quãng khiến bạn không cần quá kiêng khem trong chế độ ăn uống của mình. Hơn nữa nếu thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân này bạn có thể kết hợp với các chế độ ăn kiêng khác như keto.

Những cách nhịn ăn ngắt quãng đang được thực hiện
Bài đánh giá được xuất bản trên Tạp chí Hàng năm về Dinh dưỡng, đã phân tích 25 nghiên cứu liên quan đến ba loại nhịn ăn ngắt quãng (IF). Chúng bao gồm những điều sau:

- Ăn chay luân phiên trong ngày: Bạn luân phiên giữa một ngày lễ và một ngày nhịn ăn. Vào ngày nhịn ăn, bạn chỉ tiêu thụ một bữa ăn 500 calo.

- Chế độ ăn 5: 2: Với chế độ nhịn ăn ngắt quãng này đưa ra yêu cầu rằng trong 5 ngày lễ và 2 ngày nhịn ăn mỗi tuần.

- Ăn có giới hạn thời gian: Phương pháp này không liên quan đến việc hạn chế calo, nhưng bạn phải rút ngắn thời gian ăn uống của mình xuống còn từ 4 đến 10 giờ một ngày. Sau đó, bạn nhịn ăn bên ngoài khung giờ ăn uống đó.

Nghiên cứu mới: Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân - Ảnh 2.
Trong các nghiên cứu được thực hiện, nhiều người cho thấy rằng việc ăn uống còn có thể giới hạn thời gian cho phép những người tham gia bị mắc bệnh béo phì còn làm giảm trung bình 3% trọng lượng cơ thể dù thời gian ăn uống của họ kéo dài bao lâu.

Mặt khác thì những người tham gia vào chế độ nhịn ăn luân phiên trong ngày giảm 3% -8% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 tuần.

Đối với người thực hiện chế độ ăn kiêng 5: 2 có kết quả giảm cân tương đương với những người thực hiện chế độ ăn chay luân phiên ngày, mặc dù thời gian nhịn ăn ít hơn.

Điều này cho thấy rằng số phần trăm trọng lượng của người giam gia thực hiện chế độ giảm cân sau hai loại chế độ ăn ngắt quãng này có kết quả giảm cân cao hơn so với người thực hiện chế độ ăn kiêng tuân theo chế độ ăn kiêng truyền thống hạn chế calo.

Những người thực hiện chế độ ăn kiêng ngắt quãng đều có thể duy trì được cân nặng tốt, thậm chí còn có thể đem lại hiệu quả duy trì mức giảm cân trung bình lên tới 7% trong cả năm.

Kết luận chỉ ra rằng: Trong các nghiên cứu được thực hiện cho thấy chế độ nhịn ăn gián đoạn hiệu quả cao hơn so với chế độ ăn kiêng truyền thống. Vì những hiệu quả tương tự, nếu không muốn cắt giảm lượng calo trong ngày nên cân nhắc thử cách thay thế với biện pháp nhịn ăn ngắt quãng 5:2.

Tác giả: N.Mai

© SIC 2021 - All rights reserved.