Dinh dưỡng

5 loại thực phẩm khiến bệnh cảm cúm trở nên tồi tệ hơn

Dưới đây là những loại thực phẩm cần tránh xa khi bạn bị cảm cúm.

Đồ ngọt

Ảnh: The Healthy 

Irvin Sulapas, một trợ lý giáo sư về y học thể thao tại Khoa Y học Gia đình & Cộng đồng của Đại học Y Baylor ở Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết: “Ăn nhiều đường có thể ức chế hệ thống miễn dịch. Lượng đường tăng lên có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, có thể tạo ra tình trạng viêm trong cơ thể. Vì vậy, hãy hạn chế tiêu thụ đồ ngọt cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn.

Rượu

Ảnh: The Healthy 

Giống như đường, rượu cũng gây viêm và làm suy yếu các tế bào bạch cầu, đồng thời làm mất nước cơ thể. Tiến sĩ Sulapas nói rằng hydrat hóa là chìa khóa quan trọng khi bạn bị ốm, vì nó giúp thận thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi nhanh chóng hơn. Thay vì uống rượu, hãy chọn nước lọc cho đến khi bạn bình phục.

Thức ăn cay

Ảnh: The Healthy 

Tiến sĩ Sulapas nói: Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc các triệu chứng đường hô hấp, bạn vẫn có thể ăn các thực phẩm cay vì chúng có thể giúp làm sạch đường mũi nhờ thành phần capsaicin. Nhưng nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, hãy tránh xa những thứ quá cay nóng vì nó có thể làm cho cơn đau dạ dày vốn đã khó chịu trở nên tồi tệ hơn.

Trái cây có múi

Ảnh: The Healthy 

Trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, bưởi và chanh, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, tốt nhất nên tránh xa những loại quả này cho đến khi dạ dày bình thường trở lại. Tiến sĩ Sulapas khuyên bạn nên bổ sung vitamin C không kê đơn thay vì gây nguy cơ đau dạ dày bởi trái cây chua.

Đồ uống có caffein

Ảnh: The Healthy 

Giống như rượu, đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà và soda có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn. Tiến sĩ Sulapas giải thích, vì caffeine là một chất lợi tiểu, nó làm giảm mức độ hydrat hóa, điều này làm chậm thời gian hồi phục của bạn. Ngoài ra, hầu hết các loại đồ uống này chứa đường gây viêm, khiến việc chống lại nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.

NGỌC ANH (THEO THE HEALTHY)

© SIC 2021 - All rights reserved.