Dinh dưỡng

5 cách đơn giản để xoa dịu chứng dị ứng theo mùa

Nhưng nếu bạn là một trong số 60 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi dị ứng theo mùa, bạn sẽ cảm thấy rất khó để dừng lại và ngửi hoa. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), nhiều người Mỹ bị ảnh hưởng bởi dị ứng hơn bao giờ hết và các chuyên gia CDC cho biết họ hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục. Tại sao? Bởi vì biến đổi khí hậu đang kéo dài nhiệt độ mùa xuân và làm tăng mức độ carbon dioxide trong không khí - cả hai đều giúp tạo ra một mùa dài hơn, nhiều phấn hoa hơn và có nhiều loại phấn hoa hơn. Điều này có thể dẫn đến nhiều đợt phản ứng dị ứng hơn, bao gồm: hắt hơi, ngứa mắt, sổ mũi và thậm chí là nhiễm trùng xoang. Cái này hoạt động ra sao? Nếu bạn là người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể đối với phấn hoa thực vật, khiến các chất hóa học gọi là histamine được giải phóng vào máu của bạn. Các histamine gây ra các triệu chứng dị ứng đó,

Bạn có thể đã thử nghiệm với thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc kê đơn, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc xịt mũi corticosteroid để tìm sự thuyên giảm. Nếu các triệu chứng của bạn đặc biệt tồi tệ và những phương pháp điều trị này dường như không giúp ích, bạn có thể muốn xem xét liệu pháp miễn dịch - đó là cơ chế giải mẫn cảm của một người với các chất gây dị ứng mà họ có thể bị dị ứng. Cho dù bạn có sử dụng các phương pháp thông thường này để đối phó với chứng dị ứng của mình hay không, có một số điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày mà bạn có thể thử để giảm bớt sự khó chịu của mình:

Đóng những cái cửa sổ
Vâng, thật tuyệt khi cảm nhận một làn gió xuân, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của bạn. Một giải pháp đơn giản là đóng cửa sổ, cho dù bạn đang ở nhà hay trong xe hơi, để ngăn chặn các hạt phấn hoa và giảm thiểu sự tiếp xúc của bạn với chất gây dị ứng. Vào những ngày nắng nóng, hãy sử dụng máy lạnh, điều này có thể làm tăng hóa đơn năng lượng của bạn nhưng sẽ làm giảm khoảng 90% việc tiếp xúc với phấn hoa của bạn.

Giao dịch đi bộ buổi sáng để đi dạo buổi chiều
Số lượng phấn hoa sớm nhất trong ngày. Bằng cách chuyển các hoạt động ngoài trời như đi bộ và làm vườn sang sau đó trong ngày, bạn vẫn có thể dành thời gian bên ngoài đồng thời giảm mức độ phơi nhiễm của mình. Bạn luôn có thể chuyển thói quen của mình trở lại buổi sáng khi các triệu chứng giảm dần.

Giặt phấn hoa khỏi quần áo, da và tóc của bạn
Nói một cách đơn giản, bạn muốn giữ phấn hoa bên ngoài. Điều đó có nghĩa là khi bạn đến trong ngày, hãy cố gắng vứt quần áo của bạn vào máy giặt, và để giày ngoài trời hoặc cạnh cửa. Sau đó, ngay lập tức đi tắm, gội đầu để phấn hoa mắc kẹt không đọng lại trên gối, nơi bạn sẽ hít thở nó suốt đêm. Ngoài ra, hãy nhớ lau kính mắt của bạn khi bạn vào trong nhà; chúng có thể thu thập phấn hoa vô hình sẽ gây kích ứng hệ thống của bạn.

Hít vào hơi
Xông hơi tạm thời giúp làm thông mũi bị tắc. Để có nhiều lợi ích hơn, hãy bao gồm một vài giọt dầu bạch đàn (có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thuốc địa phương). Một nghiên cứu gần đây cho thấy dầu khuynh diệp có khả năng kháng khuẩn và chống viêm một cách tự nhiên. Thêm vào đó, nó có mùi rất sạch và giống như tinh dầu bạc hà, bạn thực tế có thể cảm thấy các xoang của mình được thông thoáng. Thêm một vài giọt tinh dầu vào sàn bồn tắm của bạn trước khi bạn tắm; hoặc thả chúng vào bát nước nóng, ngả đầu qua bát và hít. Lưu ý rằng một số người bị dị ứng cũng bị dị ứng với khuynh diệp, vì vậy hãy bỏ qua dầu trong hơi nước của bạn nếu nó có vẻ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Thử tưới nước muối vào mũi
Mặc dù có vẻ khó chịu khi đổ nước lên mũi, nhưng việc rửa mũi bằng bình Neti - trông giống như một ấm trà gốm thon dài - chứa đầy nước mặn, vô trùng sẽ làm dịu khi nó làm lỏng chất nhầy và rửa sạch phấn hoa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp điều trị làm giảm đáng kể nồng độ histamine trong cơ thể, cũng như nhu cầu sử dụng thuốc kháng histamine; thêm vào đó, nó không có tác dụng phụ. Loại bỏ các chất gây dị ứng có nghĩa là bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng và bạn cũng sẽ giảm bớt tắc nghẽn. Bình xịt nước muối hoạt động theo cùng một cách nhưng có xu hướng ít lộn xộn hơn và dễ sử dụng khi di chuyển. (Những loại này khác với thuốc xịt mũi corticosteroid do bác sĩ kê đơn.)

© SIC 2021 - All rights reserved.