Dinh dưỡng

Chất béo và Lipid khác

Cholesterol
Là một chất sáp được tìm thấy trong thức ăn động vật và được sản xuất bởi gan của bạn, cholesterol là một phần của mọi tế bào trong cơ thể bạn, phục vụ nhiều chức năng khác nhau. Ngoài việc xây dựng và duy trì các lớp bên ngoài của tế bào, nó cũng hỗ trợ sản xuất mật (chất lỏng được lưu trữ trong túi mật giúp tiêu hóa), vitamin D, hormone aldosterone (giúp cơ thể điều chỉnh huyết áp) và một số kích thích tố sinh dục. Mặc dù cholesterol rất quan trọng đối với chức năng cơ quan thích hợp, nhưng mức độ cao của một số loại nhất định có thể không tốt cho sức khỏe (xem LDL bên dưới).

Kiêng chất béo
Chất béo có trong thực phẩm chúng ta ăn được gọi là chất béo ăn kiêng. Cùng với protein và carbohydrate, chất béo trong chế độ ăn uống cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa là những ví dụ về chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống, trong khi chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa được coi là kém lành mạnh hơn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Axit béo thiết yếu
Như tên gọi của chúng cho thấy, axit béo thiết yếu là chất béo mà cơ thể cần nhưng không thể tự tạo ra; chúng phải được lấy từ thực phẩm hoặc bằng cách uống bổ sung. Hai loại axit béo thiết yếu cơ bản là omega-3 và omega-6.

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá béo, dầu hạt lanh, rau lá xanh đậm và quả óc chó. Chúng có thể làm giảm viêm và điều chỉnh huyết áp, lượng đường trong máu và chức năng miễn dịch, cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Axit béo omega-6 được tìm thấy trong mỡ động vật và trong một số loại dầu. Axit gamma-linolenic (GLA) là một loại omega-6 được tìm thấy trong dầu hoa anh thảo, dầu cây lưu ly và dầu hạt nho đen và đã được chứng minh là giúp chữa dị ứng, viêm khớp và một số bệnh ung thư. Cả axit béo omega-3 và omega-6 đều là loại chất béo không bão hòa đa (xem bên dưới).

HDL
Thường được gọi là “cholesterol tốt”, HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao. HDL hoạt động bằng cách mang cholesterol dư thừa tìm thấy trong máu đến gan của bạn, nơi nó bị phân hủy để đào thải ra ngoài.

Chất béo hydro hóa
Được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật và chế biến từ thực vật, chất béo hydro hóa là kết quả cuối cùng của một quá trình hóa học biến chất béo lỏng thành trạng thái bán rắn để sản phẩm có thể có thời hạn sử dụng lâu dài.

Chất béo hydro hóa không được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, vì nó có thể làm tăng mức LDL hoặc “cholesterol xấu” trong chế độ ăn uống của bạn đồng thời làm giảm mức HDL. Chất béo hydro hóa một phần nghe có vẻ tốt hơn cho bạn so với chất béo hydro hóa hoàn toàn, nhưng điều ngược lại là đúng: Chất béo hydro hóa một phần chỉ là tên gọi khác của chất béo chuyển hóa (xem bên dưới) và nên tiêu thụ càng ít càng tốt

LDL
Thường được gọi là “cholesterol xấu”, LDL là viết tắt của lipoprotein mật độ thấp. LDL có thể tích tụ trong thành mạch máu của bạn và theo thời gian, có thể gây ra tổn thương khiến bạn có nguy cơ bị đau tim cao hơn.

Lipid
Thuật ngữ khoa học chỉ chất béo lỏng và rắn, lipid dự trữ năng lượng, hỗ trợ phát triển tế bào và hormone, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ, vận chuyển và lưu trữ một số vitamin tan trong chất béo.

Lipoprotein
Sự kết hợp của protein và chất béo, lipoprotein hòa tan trong nước, cho phép chúng vận chuyển chất béo - thường ở dạng cholesterol và chất béo trung tính - qua máu.

Chất béo không bão hòa đơn
Được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và dầu, chất béo không bão hòa đơn vẫn ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu hạt cải và dầu ô liu, bơ và hạnh nhân là một số thực phẩm có chứa chúng.

Chất béo không bão hòa đa
Chất béo không bão hòa đa thường được tìm thấy nhiều nhất trong thực phẩm và dầu có nguồn gốc thực vật, và giống như chất béo không bão hòa đơn, chúng cũng ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Omega-3 và omega-6 là hai loại chất béo không bão hòa đa quan trọng. Các nguồn tốt bao gồm cá béo, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt lanh và mè, cây rum, đậu nành và dầu ngô.

Chất béo bão hòa
Được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật như thịt, bơ, pho mát kem và sữa, chất béo bão hòa vẫn ở trạng thái rắn hoặc bán rắn ở nhiệt độ phòng. Một số chất béo bão hòa nhất định làm tăng mức cholesterol LDL, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, điều quan trọng cần chỉ ra là không phải tất cả chất béo bão hòa đều góp phần làm tăng cholesterol.

Axit stearic là một dạng chất béo bão hòa (có trong thực phẩm như dầu dừa và sô cô la đen) không được chứng minh là làm tăng mức LDL; nó cũng làm tăng sự tích tụ mảng bám trong động mạch ít hơn so với các loại chất béo bão hòa khác.

Tổng số chất béo
Tổng số gam chất béo không bão hòa đa, không bão hòa đơn, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong thực phẩm thể hiện tổng hàm lượng chất béo của nó.

Chất béo trans
Một sản phẩm phụ của quá trình hydro hóa, làm cho chất béo không bão hòa đa ổn định hơn để tăng thời hạn sử dụng, chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng cholesterol LDL, và có thể liên quan đến ung thư sinh sản, viêm và loãng xương.

Khi đọc nhãn dinh dưỡng, hãy chú ý đến bất kỳ thứ gì được đánh dấu “dầu thực vật hydro hóa một phần”, là tên gọi khác của chất béo chuyển hóa. Tin tốt là FDA đã cho các công ty đến năm 2018 để loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi các sản phẩm thực phẩm chế biến của haọ. Chất béo chuyển hóa sẽ vẫn tồn tại trong thịt và các sản phẩm từ sữa, nơi chúng xuất hiện tự nhiên và ở mức độ thấp trong dầu (do quá trình sản xuất).

Chất béo trung tính
Một dạng chất béo rất phổ biến, chất béo trung tính được lưu trữ trong cơ thể và được giải phóng dưới dạng năng lượng. Chế độ ăn giàu chất béo, carbohydrate hoặc rượu có thể góp phần làm tăng mức chất béo trung tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

© SIC 2021 - All rights reserved.