Dinh dưỡng

Vượt ra ngoài tiêu đề: Sự thật về chất béo và cholesterol

Trong những năm 1990, thị trường đã điều chỉnh mạnh mẽ để giới thiệu các sản phẩm không có chất béo mà các sản phẩm thay thế chất béo đã được chế tạo như Olestra đã trở thành những cái tên quen thuộc trong gia đình. Tuy nhiên, giống như hầu hết các mốt khác, phong trào không béo cũng vấp phải sự phản đối trong những năm gần đây. Các dòng tiêu đề nổi tiếng bây giờ tuyên bố rằng "bơ đã trở lại." Như thường lệ, sự thật nằm ở đâu đó ở giữa.

Mặc dù nghiên cứu gần đây đang chỉ ra rằng mối liên hệ tiêu cực giữa chất béo và sức khỏe kém không đơn giản như người ta từng tin, nhưng điều này không có nghĩa là ăn bít tết vào bữa tối mỗi đêm là lựa chọn tốt nhất (xin lỗi!). Mặt khác, chế độ ăn không có chất béo hoàn toàn không phải là cách ăn lành mạnh nhất, như chúng tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

Điều quan trọng là phải hiểu các chất béo khác nhau và cholesterol trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, tăng cân và sức khỏe tổng thể như thế nào. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến có thể khiến bạn nhầm lẫn:

Lầm tưởng: Chất béo là không lành mạnh
Điều đầu tiên đầu tiên: Ăn một số chất béo là điều cần thiết để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Chất béo cung cấp cho chúng ta năng lượng, bảo vệ các cơ quan của chúng ta và cung cấp chất cách nhiệt. Chất béo cũng rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch và sinh sản, và chúng là kho lưu trữ các vitamin A, D, E và K. hòa tan trong chất béo.

Hiểu được các chất béo khác nhau và vai trò của chúng trong cơ thể là điều cấp thiết để kết hợp chúng một cách thích hợp.

Một số chất béo không bão hòa cải thiện lượng cholesterol trong máu và có tác dụng chống viêm trong cơ thể, giúp ích cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (bao gồm cả omega-3) được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ, đậu nành hữu cơ, hạt gai dầu / hạt chia / hạt lanh và thậm chí cả rau lá xanh.

Chất béo bão hòa, hầu hết được tìm thấy trong thịt và sữa, và chất béo chuyển hóa, được đưa vào thực phẩm chế biến thông qua quá trình hydro hóa, là những chất mà hầu hết mọi người thường nghĩ là “xấu” do liên quan đến việc tăng mức cholesterol LDL (xấu) .

Tuy nhiên, ý tưởng về thực phẩm chất béo “tốt” và chất béo “xấu” được đơn giản hóa quá mức - và không phải cách chúng ta nghĩ về thực phẩm tại Canyon Ranch. Dưới đây là một vài ví dụ về lý do tại sao nghĩ chất béo theo nghĩa đen hoặc trắng là không hợp lý:

Một số chất béo không bão hòa (omega-6) có thể thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.
Dầu dừa và sô cô la đen là hai ví dụ về thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể không làm tăng mức LDL.
Chỉ sữa nguyên chất béo mới chứa axit linoleic liên hợp (CLA), một hợp chất axit béo có thể làm tăng khối lượng cơ thể nạc và giảm lượng mỡ trong cơ thể ở những người tham gia vào các bài tập rèn luyện sức khỏe và tim mạch.
Sữa đầy đủ chất béo và ít chất béo cũng có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn so với sữa không chất béo.
Chất lượng của chất béo cũng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của nó. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh các loại dầu thực vật đã qua chế biến thông thường, tiếp xúc với nhiệt cao và có thể phát triển các phân tử chất béo ôi thiu; chúng tôi nhấn mạnh dầu ô liu hữu cơ được ép lạnh, tốt nhất là dầu ô liu hữu cơ và dầu hạt cải hữu cơ được ép lạnh làm chất béo nấu ăn chính. Sữa hữu cơ cũng là một bước tiến so với các lựa chọn thông thường. Theo các chuyên gia sức khỏe, loại thịt bạn chọn có thể tạo ra sự khác biệt về việc mỡ động vật có phải là một thứ tiêu cực hay không. Hầu hết protein động vật mà chúng ta ăn ở đất nước này được nuôi bằng ngũ cốc, điều này làm cho chất béo trong thịt có khả năng gây viêm nhiễm hơn, trong khi thịt ăn cỏ chứa một lượng hợp lý omega-3 chống viêm. Khi nói đến chất béo, bạn thực sự là những gì bạn ăn - và những gì bạn đã ăn.

Lầm tưởng: Ăn thực phẩm giàu cholesterol làm tăng cholesterol trong máu
Mức cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng cholesterol bạn ăn (cholesterol trong chế độ ăn uống) ít ảnh hưởng đến cholesterol trong máu của bạn hơn bạn có thể nhận ra. Đối với hầu hết chúng ta, cholesterol trong máu của chúng ta không bị ảnh hưởng đáng kể bởi cholesterol trong chế độ ăn uống, và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol, chẳng hạn như trứng, ở những người trưởng thành khỏe mạnh không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, một số người có khuynh hướng di truyền để có lượng cholesterol trong máu cao hơn. Đối với họ, kiểm soát lượng cholesterol trong chế độ ăn uống (dưới 300 mg / ngày) được khuyến khích để duy trì mức độ trong máu khỏe mạnh. Xét nghiệm di truyền gần như có thể xác định được bạn có phải là “người phản ứng với cholesterol” hay không; Hiện tại, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kết quả cholesterol trong máu của mình để xác định xem có nên thay đổi chế độ ăn uống hay không.

Thực phẩm toàn phần có hàm lượng cholesterol cao không phải là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp cholesterol trong máu cao, hầu hết các chất béo bão hòa đều làm tăng cholesterol trong máu và do đó nên ăn một cách điều độ.

Lầm tưởng: Ăn chất béo làm bạn béo, vì vậy một chế độ ăn kiêng không chất béo là cách ăn uống lành mạnh nhất
Chất béo chứa nhiều calo hơn hai chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn sử dụng để tạo năng lượng, carbohydrate và protein, và việc giảm lượng chất béo sẽ làm giảm mức tiêu thụ calo tổng thể và giúp bạn giảm cân. Nhưng một chế độ ăn kiêng hoàn toàn không có chất béo không chỉ gần như không thể theo kịp mà còn không bền vững cho cơ thể của bạn. Trong nhiệm vụ loại bỏ chất béo khỏi đĩa ăn của mình, bạn có thể sẽ tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ để bắt chước các loại thực phẩm chứa chất béo của chúng. Các công ty thực phẩm thêm muối, đường và các chất làm đặc - chẳng hạn như maltodextrin, bột ngô biến tính và tinh bột sắn, tất cả đều được cơ thể chúng ta phân hủy thành đường - để tạo lại cảm giác miệng, kết cấu và hương vị mà chất béo cung cấp một cách tự nhiên. Mặc dù nhãn dinh dưỡng có thể có hàm lượng chất béo thấp hơn, nhưng những thực phẩm này thực sự có thể chứa nhiều calo hơn và thường ít khiến bạn hài lòng hơn,

Cuối cùng, hãy xem xét thực tế rằng chất béo cung cấp một số niềm vui mà chúng ta có được từ thức ăn của mình. Chất béo cung cấp hương vị cho món ăn thông qua dầu và nước sốt, và hương vị phong phú của bơ hoặc cá hồi một phần là do chất béo mà những thực phẩm này chứa. Hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không chỉ khiến bạn không có những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại mà còn cướp đi hương vị và sự đa dạng của chế độ ăn uống của bạn.

Lầm tưởng: Chất béo bão hòa không gây bệnh tim
Mặt trái của phong trào chống chất béo đã lỗi thời trong những năm 1980 và 1990 là xu hướng hiện tại đang áp dụng lại chất béo bão hòa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất béo bão hòa có thể không ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ bệnh tim như chúng ta từng nghĩ, trong khi carbohydrate có ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe tim mạch so với những gì chúng ta đã biết trước đây.

Mặc dù chúng ta có thể nới lỏng một chút lệnh cấm chất béo bão hòa đã tồn tại hàng thập kỷ, nhưng tốt nhất vẫn nên ăn với số lượng nhỏ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có xu hướng chuyển sự trao đổi chất sang nhiều cholesterol LDL hơn. Dữ liệu mâu thuẫn có thể xuất phát từ sự hiểu biết ngày càng tăng rằng một số người nhạy cảm với chất béo hơn, trong khi những người khác lại nhạy cảm với carb hơn. Cho đến khi các nghiên cứu có thể xác định chính xác ai là ai, tốt nhất bạn nên thực hành điều độ trên cả hai mặt. Bạn không cần phải tránh hoàn toàn chất béo nhưng bạn cần chú ý đến chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa theo các chuyên gia sức khỏe. Bạn cần để ý lượng carbs và đường đã chế biến khi ăn. (Lưu ý: FDA đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất loại bỏ chất béo chuyển hóa bổ sung khỏi thực phẩm chế biến trước năm 2018)

Hãy nhớ rằng có những mối quan tâm khác. Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư và sức khỏe não bộ của bạn. Thêm vào đó, ngay cả khi mức cholesterol của bạn không tăng khi bổ sung nhiều chất béo bão hòa hơn, lượng calo của bạn có thể tăng lên, có thể làm tăng thêm cân cho vòng eo của bạn. Điều này cũng đúng ngay cả đối với chất béo không bão hòa.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng loại bỏ bất kỳ chất dinh dưỡng đơn lẻ nào khỏi chế độ ăn uống của bạn và thay thế nó bằng một chất dinh dưỡng khác sẽ không đạt được sự cân bằng mà cơ thể bạn cần. Một chế độ ăn ít carbohydrate tinh chế, tập trung vào chất béo không bão hòa, là cách tốt nhất để áp dụng nghiên cứu vào cuộc sống của chính bạn. Sử dụng một lượng nhỏ chất béo rắn như bơ hoặc dầu dừa khi thích hợp, tránh bơ thực vật hoặc bất kỳ sản phẩm hydro hóa nào khác, và thưởng thức thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, pho mát và các loại sữa giàu chất béo khác, với số lượng hạn chế.

Sức khỏe tim mạch (13)
Cholesterol (5)
Mẹo nấu ăn lành mạnh (11)
Ăn uống lành mạnh cho na

© SIC 2021 - All rights reserved.