Dinh dưỡng

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn đồ nguội?

Các thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp… thường chứa nhiều chất béo động vật nên không tốt cho những người bị tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường.

Những loại đồ nguội như: thịt nguội, xúc xích, patê... là những loại thực phẩm tiện lợi và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), nếu ăn nhiều đồ nguội cũng có những mặt hạn chế:


Đồ nguội thường chứa nhiều muối và chất béo động vật. Ảnh: NV

Nhiều muối và chất béo động vật

Những loại thực phẩm như đồ nguội thường được chế biến dạng nấu chín hoặc muối mặn để diệt trùng, để tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm khuẩn nên hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm nguội thường cao. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều muối và chất bảo quản là những thành phần không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, đồ người thường chứa khá nhiều chất béo động vật (cũng nhiều cholesterol), do đó những người tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… nên hạn chế sử dụng.

Thực phẩm tươi giàu chất dinh dưỡng hơn đồ nguội

Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến do chúng dễ bảo quản, dễ sử dụng và chế biến, đồng thời vẫn tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng, ngon lành và an toàn hơn đồ nguội.

Lưu ý khi mua đồ nguội

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều nơi buôn bán đồ người không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác. Sử dụng những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, khi mua đồ nguội chúng ta nên chọn mua những sản phẩm của các công ty có uy tín, bao bì nhãn mác rõ ràng.

Theo viện Dinh dưỡng quốc gia, khi mua đồ nguội đóng hộp hay  đóng gói, cần đọc kỹ nhãn hiệu bao bì (hướng dẫn sử dụng, bảo quản, thành phần và giá trị dinh dưỡng…). Cần lựa chọn hàng mới sản xuất và còn hạn sử dụng.

Lưu ý cách bảo quản của nơi bày bán (thường được khuyên để nơi thoáng mát, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp).

NGUYÊN VÕ (pháp luật online)

© SIC 2021 - All rights reserved.