Dinh dưỡng

5 tác dụng tuyệt vời của con Tôm tít (bề bề)

5 tác dụng tuyệt vời của con tôm tít và cách ăn đúng chuẩn

Con tôm tít còn có tên gọi khác là tôm tích, bề bề hoặc tôm bọ ngựa (tùy địa phương). Khi con sống, tôm tít có tính khí khá hung dữ. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, tác dụng của tôm tít mang lại nhiều lợi ích cho mắt, tim mạch và xương khớp.

Vậy cụ thể tác dụng tôm tít là gì (hay ăn bề bề có tác dụng gì)? Cách ăn tôm tít thế nào để tận hưởng trọn vẹn hương vị của loại hải sản này? Hãy cùng tìm hiểu!

5 tác dụng của con tôm tít

1. Thịt con tôm tít có khả năng hạn chế suy nhược

Thịt của con tôm tít chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B12. Dưỡng chất này hỗ trợ tích cực cho quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.

2. Ăn tôm tít có tác dụng gì? tốt cho mắt

Cũng như các loại hải sản khác, thịt tôm tích cũng dồi dào hàm lượng omega-3. Trong khi đó, dưỡng chất này có vai trò tích cực trong việc hỗ trợ thị lực và tăng cường sức khỏe của dây thần kinh thị giác. Tác dụng của tôm tích đặc biệt có lợi cho thị giác của trẻ nhỏ.

3. Tác dụng của tôm tít: tốt cho tim mạch

Hàm lượng protein, sắt và chất béo có lợi trong thịt con tôm tít có lợi cho việc tuần hoàn máu. Quá trình tuần hoàn máu càng diễn ra thuận lợi thì hệ tim mạch càng khỏe mạnh.

4. Ăn bề bề có tác dụng gì cho hệ xương khớp?

Trẻ em, người già và những người có vấn đề về xương khớp nên thường xuyên ăn thịt con tôm tích để bổ sung canxi.

Thịt tôm tích giàu canxi. Điều này vừa hỗ trợ người dùng được bổ sung canxi có lợi cho sự phát triển xương, khớp vừa ngăn ngừa tình trạng loãng xương, viêm khớp ở người lớn tuổi.

5. Ăn tôm tích giúp hồi phục sau sinh

Mẹ bỉm sữa thắc mắc sau sinh có được ăn tôm tít không. Câu trả lời là thực phẩm giàu đạm như hải sản (tôm tích), các loại đậu, thịt nạc, trứng… giúp các mẹ hồi phục sau sinh rất tốt. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và bé không có dấu hiệu dị ứng hải sản, bạn hãy tích cực ăn tôm tít để bổ sung canxi vào sữa mẹ cho bé hấp thụ nhé.

Cách ăn con tôm tít

Có thể những người chưa từng ăn thịt tôm tít sẽ không biết cách ăn tôm tít thế nào cho đúng.

Trong cách ăn tôm tích, điều quan trọng nhất là nó phải được nấu chín. Trước khi chế biến tôm tít, bạn cần đảm bảo con tôm tươi, sống để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của loại hải sản này. Sau đó, bạn dùng kéo cắt một phần nhỏ ở đuôi và hai bên hông tôm tít rồi lột vỏ theo chiều từ dưới lên trên.

Nhiều người thường chỉ ăn phần thịt tôm, bỏ vỏ và phần chân. Tuy nhiên, chúng ta có thể tận dụng phần chân sau khi tách thịt để nấu nước dùng cho món lẩu hoặc món canh. Nước dùng nấu từ phần chân của tôm tít có độ ngọt thanh nhất định, bạn có thể thay cho nước hầm xương.

Bạn có thể chế biến tôm tít thành nhiều món ngon như tôm tít hấp sả, tôm tít rang muối, tôm tít rang me… Dù với cách chế biến tôm tít nào thì cách ăn tôm tít phải đúng mới thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn.

nguồn: hellobacsy

© SIC 2021 - All rights reserved.