Dinh dưỡng

Các cách hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của trẻ

Cha mẹ nào có con nhỏ cũng đều trải qua cảm giác lo lắng khi trẻ bị bệnh đặc biệt là với trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ con ở độ tuổi này thường bị cảm sốt vài lần trong năm, có nguy cơ mắc các bệnh lý về tai, mũi, họng, gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa và các bệnh hô hấp thông thường.

Dù rằng cha mẹ vẫn luôn làm mọi cách để trẻ tránh xa các tác nhân gây bệnh nhưng một trong những cách hiệu quả, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của trẻ, ngăn ngừa bệnh tật chính là tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột. 

Hệ khuẩn đường ruột là gì?

70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột và cụ thể hơn, sức mạnh của hệ miễn dịch hay còn gọi là sức đề kháng nằm ở hệ vi khuẩn đường ruột. Hê vi khuẩn đường ruột là tập hợp khoảng hơn 100 nghìn tỉ vi khuẩn hay vi sinh vật tồn tại trong đường ruột. Ngoài một số hại khuẩn sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh đường ruột ở trẻ thì còn có rất nhiều lợi khuẩn, đóng vai trò hỗ trợ phát triển và điều hòa hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. 

Sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng miễn dịch của trẻ.

Các cách hỗ trợ "nuôi dưỡng" hệ miễn dịch của trẻ

Một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm để hỗ trợ giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch từ những giai đoạn đầu đời chính là bảo vệ sức khỏe tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là 5 cách đơn giản mà cha mẹ có thể thực hiện:

1. Hiểu về HMOs. 

Một trong những lý do khiến sữa mẹ tốt nhất và giàu dinh dưỡng nhất chính là vì trong sữa mẹ có HMOs, là loại kháng thể tự nhiên, là dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ sau chất béo và carbohydrate. HMO sẽ kích thích các lợi khuẩn phát triển, hỗ trợ giúp phát triển hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, là nền tảng để trẻ khỏe mạnh về thể chất.

Trong số hơn 200 loại HMO có trong sữa mẹ thì 2'-fucosyllactose (2'-FL) HMO là loại HMO phổ biến nhất. Các nghiên cứu chuyên sâu về 2'-FL HMO cho thấy loại HMO này có thể mang lại nhiều lợi ích về miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên, việc tiết HMO phụ thuộc nhiều và chủng tộc, điều kiện địa lý cũng như gen của mẹ. Với những mẹ có gen tiết HMO thì sữa mẹ sẽ có thành phần 2'-FL HMO chiếm đa số. Đối với những mẹ có gen tiết HMO thấp thì trong thành phần sữa mẹ sẽ có 3-fucosyllactose (3-FL) nhằm đảm bảo trẻ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ sữa mẹ.

2. Lựa chọn nhiều trái cây và rau xanh cho trẻ. 

Trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ cũng là thực phẩm quan trọng mà cha mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày cho trẻ. Cụ thể là chuối, dâu và măng tây rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy các lợi khuẩn đường ruột phát triển, hỗ trợ đề kháng, chống táo bón.

Trong công thức Similac cải tiến có thành phần Bifidobacterium Lactis BB-12® (BB-12®), là chủng lợi khuẩn phổ biến, cần thiết cho sức khỏe của bé, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

3. Cho trẻ chơi đùa ngoài trời 

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ chơi đùa ngoài trời và khám phá thế giới xung quanh vì đó là cơ hội để trẻ. Cha mẹ cần lưu ý giúp con rửa tay sạch sẽ trước khi ăn để hạn chế vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp và thức ăn, có thể khiến trẻ bệnh.

4. Vận động nhiều hơn.

Theo nghiên cứu khoa học về tác dụng của vận động đối với lợi khuẩn đường ruột thì vận động sẽ giúp đa dạng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Mỗi ngày, cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ chạy nhảy, tham gia các hoạt động thể chất trong nhà và ngoài trời và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng.

Hệ tiêu hóa của trẻ không ngừng phát triển kể từ khi trẻ chào đời và những năm đầu đời rất quan trọng để trẻ gia tăng các lợi khuẩn đường ruột, giúp hỗ trợ miễn dịch tốt hơn. Bằng 4 bước đơn giản trên, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch cho con thông qua một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, là nền tảng cho sự phát triển và sức khỏe trọn đời của trẻ.

© SIC 2021 - All rights reserved.