Dinh dưỡng

KOMBUCHA – XU HƯỚNG ĐỒ UỐNG VÌ SỨC KHỎE

Mang hương vị chua chua của giấm lên men, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha cùng, trà Kombucha được mệnh danh là thức uống “đẹp trong khỏe ngoài”. Nếu bạn đang tìm một thức uống giải khát có gas vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe thì thật chẳng có sự lựa chọn nào tuyệt vời hơn. 

NGUỒN GỐC CỦA THỨC UỐNG KOMBUCHA

Kombucha hay còn gọi là nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh, đây là tên tiếng Nhật. Còn tên gọi là Thủy Hồng Sâm có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung Quốc).

Loại trà này được tạo ra bằng bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh. Sau đó trà được ủ, những chủng vi sinh vật này sẽ lên men trà trong một tuần hoặc lâu hơn. Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “trà nấm”. Cả hai loại vi sinh vật này là một thể cộng sinh được gọi là SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast), sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.

LỢI ÍCH CỦA KOMBUCHA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Với nguồn nguyên liệu trà có nhiều giá trị dược liệu kết hợp với các hoạt động có lợi của vi sinh vật trong quá trình lên men, trà Kombucha có giá trị hơn hẳn so với nước trà thông thường. Kombucha là một loại trà lên men có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ vào những hợp chất tược rạo ra trong quá trình lên men.

CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA, GIẢM CÂN

Kombucha là một nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics. Probiotics được sản sinh trong quá trình ủ men trà có tác dụng cung cấp cho hệ tiêu hoá các vi khuẩn có lợi giúp nơi đây vận hành khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, những vi khuẩn có lợi này còn giúp giảm viêm, giảm cân rất hiệu quả.

Trong 240ml Kombucha chứa khoảng 30 calo và 8g đường, nhưng 240ml soda lại chứa đến 60 calo và 16g đường. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống có tác dụng giảm cân thì Kombucha chính là lựa chọn phù hợp.

KOMBUCHA CHỨA CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Một nghiên cứu năm 2018 từ Viện Nghiên cứu Institute of Food Technologists, Kombucha mang đến tác dụng hồi phục sức khoẻ, thải độc, chống oxy hoá và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Kombucha, đặc biệt là khi được làm bằng trà xanh, có tác dụng chống oxy hóa tại gan. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng uống Kombucha thường xuyên giúp làm giảm chất độc tích tụ trong gan do hóa chất độc hại, trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc ít nhất 70%.

BỔ SUNG NĂNG LƯỢNG

Sau probiotics, trong Kombucha còn chứa vitamin C, nhóm vitamin B đặc biệt là B6 và B12. Thiếu hụt vitamin B là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể mệt mỏi và có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Vì điểm này, Kombucha có thể hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng rất tốt. 

ỨC CHẾ VI KHUẨN CÓ HẠI

Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của kombucha là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm. Giống như các polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Food Technology and Biotechnology Journal năm 2014, Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

PHÒNG CHỐNG BỆNH VỀ TIM MẠCH

Dựa theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tập san Pharmaceutical Biology, Kombucha có công dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong máu sau một thời gian sử dụng liên tục. Điều này sẽ giúp loại bỏ mảng bám trên thành động mạch, giúp máu được lưu thông tốt hơn, tim mạch hoạt động ổn định. Đây chính là cách mà Kombucha đã bảo vệ tim mạch của bạn, giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị các bệnh về tim mạch cao.

CÔNG THỨC PHA TRÀ KOMBUCHA VỪA NGON VỪA DỄ UỐNG

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:

Trà xanh, hoặc trà đen: 4g (tương đương 2 túi trà lọc).

100g đường cát trắng.

1 lít nước.

Bình thủy tinh miệng rộng có dung tích 3 – 5 lít.

1 con giống Kombucha Scoby.

Khăn xô.

CÁCH THỰC HIỆN:

– Đun sôi nước trong nồi, cho đường vào khuấy tan. Để nước nguội bớt một chút rồi thả túi trà vào nước, rồi đợi cho đến khi nước trà nguội hẳn. Khi trà nguội, bỏ các túi trà đi.

– Đổ nước trà vào một cái bình thủy tinh, thêm scoby. Nếu dùng bình thủy tinh 4 lít thì chỉ cần 1 scoby.

– Che miệng bình bằng một lớp khăn xô, dùng sợi dây cao su buộc chặt miệng bình ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập.

– Đặt bình nấm ở chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

– Vài ngày sau, nấm sẽ sinh thêm con và chúng sẽ nổi lên mặt nước. Đồng thời cứ khoảng 3 ngày, thì bạn nên kiểm tra 1 lần về độ chua của trà nấm xem coi có hợp khẩu vị hay không?

– Thử trà có độ chua và độ ngọt phù hợp, hương thơm nhẹ và có chút ga, thì bạn nên dừng quá trình lên men để sử dụng bằng cách chắt lấy nước cho vào chai khác, rồi để vào tủ lạnh dùng dần.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, các chai trà Kombucha có thể giữ ở nhiệt độ phòng từ 1 – 3 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được trong vòng 1 tháng. Vì trà Kombucha có gas nhẹ nên tuyệt đối không được để trong ngăn đá.

© SIC 2021 - All rights reserved.