Dinh dưỡng

Món ăn đơn giản ngừa đột quỵ và 1 bệnh nan y khác

Các nhà nghiên cứu Pháp và Anh đã tìm thấy mối liên hệ tỉ lệ nghịch giữa bệnh lý mạch máu não - dẫn tới đột quỵ và sa sút trí tuệ - và tần suất sử dụng một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Neurology khẳng định chỉ cần ăn nhiều cá, người cao tuổi đã tự kéo giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạch máu não rõ rệt.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học từ Đại học Bordeaux (Pháp) và Tổ chức nghiên cứu Bệnh Alzheimer Vương quốc Anh đã phân tích bộ dữ liệu về 1.623 người trên 65 tuổi từ 3 thành phố, không có tiền sử đột quỵ , bệnh tim mạch hay sa sút trí tuệ trước đó. Họ được chia thành 4 nhóm dựa theo tần suất ăn cá: ít hơn 1 lần/tuần, 1 lần/tuần, 2-3 lần/tuần và 4 lần/tuần trở lên.

Cá là một "thần dược" dễ tìm giúp đẩy lùi đột quỵ và sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa từ Internet)

Các tình nguyện viên được chụp MRI não để xác định những "mầm mống" của bệnh lý về mạch máu não, và kết quả cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa 4 nhóm nói trên, trong đó nhóm càng ăn nhiều cá thì những vấn đề tiềm ẩn trong mạch máu não càng ít đi.

Bệnh lý mạch máu não là nguyên nhân dẫn đến vấn đề mà hầu hết mọi người đều lo sợ: đột quỵ. Đồng thời, bệnh lý mạch máu não làm tăng nguy cơ Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác, vốn là nhóm bệnh gây tử vong sớm đứng hàng nhất, nhì ở nhiều quốc gia, nhưng chưa có thuốc chữa.

Tiến sĩ Rosa Sancho từ Tổ chức nghiên cứu Bệnh Alzheimer Vương quốc Anh, người đứng đầu nghiên cứu, nói trên Medical Xpress: "Đối với hầu hết chúng ta, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ phụ thuộc vào tương tác phức tạp của nhiều yếu tố di truyền và môi trường. Hiểu được khía cạnh nào đó trong lối sống của chúng ta ảnh hưởng lớn đến sức khỏe não bộ là chìa khóa để trao cho mọi người quyết định sáng suốt".

Bởi lẽ, theo các tác giả, ăn thêm một thứ dễ tìm như cá là điều rất đơn giản để mỗi người có thể tự đề phòng 2 trong số các vấn đề sức khỏe gây tử vong sớm hàng đầu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bất cứ thứ gì từng được chứng minh là tốt cho tim thì cũng tốt cho não, bởi hai cơ quan này luôn có sự liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy, bạn cũng nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho tim mạch, bao gồm một số loại trái cây, đạm thực vật...

Cá, đặc biệt là cá dầu (cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ....) cũng được nhiều nghiên cứu chứng minh là chứa các axit béo có lợi cho tim mạch và não bộ.

theo Người lao động

© SIC 2021 - All rights reserved.