Dinh dưỡng

Hạt lạc, hạt điều - loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Chuyên gia dinh dưỡng Boris Hansel, bác sĩ nội tiết, điều phối viên của chuỗi sức khỏe thuộc Đại học Paris, Pháp mới đây đã phân tích những ưu, nhược điểm của hạt lạc và hạt điều, đồng thời khuyến cáo cách sử dụng tốt nhất.

Các loại hạt có dầu như mắc ca, hạnh nhân , lạc, điều... thường được gọi là những "siêu thực phẩm" bởi chúng giàu vitamin, chất chống oxy hoá, chất béo không bão hoà và axit béo omega - 3 rất tốt cho sức khoẻ. Rất tiếc là chúng chưa thực sự trở thành thực phẩm phổ biến trong thực đơn của nhiều người. Theo chuyên gia dinh dưỡng, hai loại hạt này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, có thể dùng các loại hạt đó trong một bữa ăn nhẹ rất hữu ích.

Cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của hạt điều, hạt lạc và cách sử dụng hiệu quả nhất:

1. HẠT LẠC

Hạt lạc cung cấp nhiều protein hơn hạt điều hoặc hạnh nhân.

Lợi thế dinh dưỡng: Hạt lạc (đậu phộng) có thể được tiêu thụ quanh năm. Loại hạt này cung cấp chất béo và lipid tốt (khoảng 50g trên 100g lạc) và bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, chúng ta cần ăn lạc có chừng mực. Chuyên gia dinh dưỡng Boris Hansel cho biết lạc cung cấp nhiều protein hơn hạt điều và hạnh nhân.

Ưu điểm: Nhờ hàm lượng chất xơ , loại hạt khai vị này giúp điều hòa quá trình vận chuyển đường ruột tốt hơn. Giàu phốt pho một cách tự nhiên (đem lại khoảng 53% trên 100 g), hạt lạc đảm bảo mật độ khoáng chất tốt cho xương. Theo một nghiên cứu của Hà Lan, tiêu thụ từ 5 đến 10g lạc mỗi ngày sẽ giảm 26% nguy cơ tử vong sớm, góp phần ngừa bệnh đái tháo đường và ung thư.

Nhược điểm: Cẩn thận với các hạt lạc mặn (có thể được tìm thấy trong nhiều kệ siêu thị) vì hàm lượng muối quá cao. Lạc rất giàu calo và chất béo nên không nên ăn quá thoải mái và lưu ý đây là một chất gây dị ứng tiềm ẩn với một số người.

Cách ăn tốt nhất: Chúng ta thường thích ăn lạc trực tiếp, thuần túy, không ướp muối và trong lớp vỏ. Tốt hơn là phải bóc ra giúp giảm lượng tiêu thụ và nên tránh nhấm nháp lạc trước màn hình, nếu không có thể không dừng lại được. Ngoài ra, có thể ăn dưới dạng hạt lạc vỡ hoặc muối vừng với cơm.

2. HẠT ĐIỀU CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Hạt điều giúp bảo vệ hệ thần kinh và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Lợi thế dinh dưỡng: Nhiều magiê hơn lạc/đậu phộng (khoảng 250mg trên 10g), quả của cây đào lộn hột ngăn ngừa mệt mỏi và căng thẳng. Hạt điều chứa kẽm, đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại sự lão hóa của tế bào. Giống như dầu hạt cải, cá thu hay dầu quả óc chó, hạt điều giúp bảo vệ hệ thần kinh và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ưu điểm: Nhờ chứa dầu và phốt pho, loại hạt có dầu này làm chắc răng và loại bỏ phần nào vi khuẩn gây sâu răng . Hạt điều cũng có thể giúp hạn chế bệnh huyết áp.

Nhược điểm: Hạt điều chứa ít vitamin E, protein và chất xơ hơn nhiều so với lạc. Ngoài ra, loại hạt này cũng chứa nhựa dầu, có khả năng gây dị ứng cao.

Cách ăn tốt nhất: Chúng ta nên ưu tiên dạng tự nhiên, không có muối và với lớp vỏ của nó để có nhiều sợi hơn. Tránh các loại trộn với dầu cọ hoặc si-rô. Không được ăn sống vì chúng chứa urushiol, một chất hóa học có thể gây tử vong. Lý tưởng nhất là tiêu thụ nó vào buổi sáng với ngũ cốc dinh dưỡng hoặc sữa chua, hoặc vào bữa ăn nhẹ với trái cây. Về số lượng, một khẩu phần hàng ngày tối đa là 30g.

theo Sức khỏe đời sống

© SIC 2021 - All rights reserved.