Hướng dẫn tập luyện

Trẻ lười tập thể dục phải làm sao? Làm thế nào để trẻ yêu thích tập thể dục?

Lứa tuổi: 3 - 11, 12 - 19

Tập thể dục hằng ngày là một thói quen rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì đây dường như là điều mà phụ huynh vẫn còn băn khoăn vì trẻ lười tập thể dục. Vậy làm sao để trẻ thích tập thể dục? Dưới đây là những biện pháp mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

1. Bố mẹ cùng con tập thể dục

Sau khi bữa tối kết thúc, thay vì đi về phòng ngủ để xem tivi hoặc làm việc, bố mẹ nên cùng con thực hiện một số hoạt động thể chất nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe hoặc chơi đuổi bắt cùng nhau. Điều này làm cho không khí gia đình trở nên vui vẻ hơn, đồng thời cũng giúp trẻ có thêm động lực để thực hiện các bài tập thể chất nếu như được thực hiện cùng với bố mẹ của mình.

2. Thiết lập một lượng thời gian nhất định mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em cần thực hiện các hoạt động thể chất mỗi ngày khoảng 60 phút, bao gồm các vận động như:

Tăng hoạt động của tim như chạy hoặc đi bộ nhanh

Hoạt động cơ bắp như chống đẩy

Vận động hệ cơ xương khớp như nhảy dây

Thời gian thực hiện các động tác này không nhất thiết phải diễn ra vào một khoảng thời gian trong ngày, thay vào đó các em có thể chia nhỏ ra thành nhiều lần để tiện cho việc sắp xếp các hoạt động khác.

3. Sử dụng các phần mềm ghi lại hoạt động

Các tiện ích này như là nguồn động lực to lớn cho trẻ vì có thể ghi lại được thành tích mỗi ngày để trẻ có thêm động lực cố gắng hơn mỗi ngày. Giai đoạn đầu khi mới bắt đầu tập, trẻ có thể đặt cho mình một mục tiêu thấp sao cho phù hợp với khả năng của mình. Sau khi đã đạt được thì có thể nâng dần lên, đồng thời tự xem lại thành tích và có thể nhận được lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe.

4. Bắt đầu với những dụng cụ đơn giản

Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng trẻ cần phải bắt đầu tập thể dục với những dụng cụ cầu kỳ phức tạp hoặc thậm chí đắt tiền như một chiếc vợt tennis hay một đôi giày trượt. Tuy nhiên, điều này có thể làm trẻ thấy nản chí hoặc nó nằm ngoài khả năng chi trả của bố mẹ. Một chiếc dây nhảy đơn giản hoặc một trái bóng bơm hơi ở bãi biển với giá cả phải chăng cũng có thể giúp trẻ vận động cơ thể hiệu quả.

5. Lựa chọn không gian phù hợp

Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên động lực cho trẻ tập thể dục. Bạn có thể đưa trẻ đến sân chơi hoặc công viên để thực hiện các hoạt động hơn là việc chỉ ở trong nhà và bảo rằng con hãy tập thể dục đi. Mặc khác, cảm hứng từ môi trường xung quanh với những đứa trẻ khác đang vận động cũng là một cách giúp trẻ có thêm hứng khởi để học hỏi bạn bè và làm theo.

6. Cho trẻ tham quan các lớp học trước khi đăng ký

Các lớp học liên quan đến thể chất như aikido, khiêu vũ, tennis hoặc yoga là một sự lựa chọn tuyệt vời cho con yêu của bạn làm quen với những hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, đừng chọn và đăng ký theo sở thích của bố mẹ mà hãy đưa trẻ đến tham quan lớp học hoặc học thử vài buổi để biết được sở thích và ý kiến của chúng. Cách này sẽ giúp trẻ có niềm đam mê với môn học đã đăng ký và bố mẹ cũng có thể chi tiền đúng chỗ.

7. Chơi một số trò chơi điện tử

Khi nhắc đến hoạt động thể chất thì trò chơi điện tử là thứ mà nhiều phụ huynh bỏ ra khỏi suy nghĩ. Tuy nhiên, có một số trò chơi điện tử sử dụng hệ thống cảm biến thông qua chuyển động như trò chơi thể thao, khiêu vũ, yoga. Khi trẻ đứng dậy và thực sự vận động để hòa mình vào sẽ đốt cháy hơn 200% năng lượng so với các trò chơi ngồi tại chỗ thông thường nhưng cũng cần phải có sự giám sát của phụ huynh và hạn chế thời gian chơi để tránh ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

8. Khuyến khích khi trẻ bỏ cuộc

Nếu trẻ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc ngay từ giai đoạn đầu, hãy liên tục khen ngợi và chỉ ra những lợi ích khi tập thể dục mà có thể trẻ đã bỏ qua. Ngoài ra, cha mẹ cần đồng hành cùng con trong giai đoạn khó khăn này bằng những hoạt động đơn giản như đi bộ nhẹ nhàng hoặc chèo thuyền kayak. Điều quan trọng trong giai đoạn này là giúp trẻ tìm ra được niềm đam mê của bản thân bằng cách thử nhiều hoạt động khác nhau để trẻ thấy rằng có rất nhiều hoạt động và trong số đó có thể phù hợp với tất cả mọi người.

9. Tìm ra niềm đam mê của chính mình

Nếu con bạn muốn tập thể dục thì đó là điều có ích cho chúng và sẽ hữu ích hơn rất nhiều nếu như bạn tìm ra được niềm đam mê của mình và chia sẻ với chúng. Sẽ thật tuyệt nếu như cả gia đình cùng nhau tham gia các hoạt động thể chất để tăng cường sức đề kháng và gắn kết tình cảm.

10. Tạo thói quen vận động cho trẻ thông qua các hoạt động hằng ngày

Bạn có thể dễ dàng giúp trẻ vận động hằng ngày mà chúng thường sẽ không để ý đến. Tận dụng bất kỳ cơ hội nào trong ngày để tạo điều kiện cho trẻ thực hiện các hoạt động như đi bộ, chạy, nhảy và chơi đùa sẽ khiến hoạt động thể chất trở thành thói quen hàng ngày. Ví dụ như khi đi đến trung tâm mua sắm, hãy chịu khó đỗ xe ở xa lối vào hơn bình thường để trẻ có thói quen đi bộ vào trong hoặc cùng nhau sử dụng thang bộ thay vì thang máy.

Hoạt động thể chất rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, cha mẹ hãy khuyến khích và cùng con tham gia các hoạt động hàng ngày nhé!

© SIC 2021 - All rights reserved.