Hướng dẫn tập luyện

Có một cách giúp kéo dài tuổi thọ tới 20 năm, nhiều người đang làm hàng ngày mà không biết

Lứa tuổi: 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59

Có một cách đơn giản để lấy lại phong độ về sức khỏe và tuổi trẻ - thay vì thong thả dạo bộ hãy đẩy nhanh tốc độ đi. 

Một nghiên cứu mới cho thấy đi bộ nhanh có thể làm chậm lại đáng kể quá trình lão hóa, đến mức mà một người có thói quen đi nhanh khi chạm đến ngưỡng trung niên thì cơ thể họ sẽ vẫn khỏe mạnh tương đương với một người trẻ hơn 16 tuổi khi so sánh với một người lê từng bước chậm chạp.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dữ liệu từ Bioband (Anh), một cơ sở dữ liệu bao gồm các thông tin sức khỏe của nửa triệu người, để đưa ra kết luận. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Paddy Dempsey, Đại học Leicester (Anh), nó “khuyến nghị các biện pháp như tốc độ đi bộ chậm hơn bình thường là cách đơn giản để xác định những người có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính hay lão hóa không lành mạnh”. 

Đây là một tin tốt đối với những ai quan tâm tới việc sống lâu hơn và không muốn phải tập luyện cật lực hay tham gia các nhóm luyện tập thể thao. Sau tất cả, đi bộ nhanh có thể dễ dàng trở thành thói quen hằng ngày, không cần bất cứ thiết bị đặc biệt nào, dễ dàng thực hiện hơn chạy và có thể kết hợp khi bạn nghe điện thoại, nghe một bài podcast hay đi cùng một người bạn. 

Đi bộ nhanh có tác dụng tốt hơn đi bộ chậm. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể không cần phải dành ra riêng một khoảng thời gian trong ngày để thực hiện việc này mà phối hợp nó trong mọi hoạt động: Đi bộ tới nơi làm việc, đi dạo, ngắm cảnh…

Có nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh lợi ích của việc đi bộ. Năm 2019, Tạp chí Y học thể thao của Anh thấy rằng đi bộ nhanh một tuần mỗi lần là đủ để giảm đáng kể khả năng chết sớm. 

Cùng năm đó, Hiệp hội ung thư lâm sàng Mỹ cũng công bố một nghiên cứu cho thấy những người được chẩn đoán ung thư vú mà đi bộ 180 phút mỗi tuần thì giảm một nửa nguy cơ tử vong do bệnh này, so với những ai không đi bộ, trong khoảng thời gian 8 năm. 

Cũng tại Mỹ, trong năm đó một nghiên cứu thấy rằng đi bộ nhanh cải thiện sức khỏe não bộ và tư duy ở người lớn tuổi bị sa sút trí nhớ. Và Hiệp hội Đột quỵ Mỹ khuyến nghị đi bộ 30 phút mỗi ngày để giúp giảm nguy cơ đột quỵ tới 27%. Nhưng đòi hỏi phải đẩy nhanh tốc độ. 

Cũng như các hình thức tập luyện khác, luôn cần khởi động trước khi đi bộ nhanh. (Ảnh minh họa)

“Ngày nay chúng ta ngồi nhiều hơn nhưng sống lâu hơn, vì vậy chúng ta cần học cách đi bộ đúng”, Joanna Hall, nhà sáng lập chương trình rèn luyện thể hình WalkActive nói. “Bạn có thể tiết kiệm đống tiền làm thẻ gym nếu bạn đi bộ đúng, đồng thời còn hít thở không khí trong lành và có thời danh bên người thân, bạn bè (khi đi bộ cùng họ). Mặc dầu vậy, chất lượng quan trọng hơn số lượng, nên bạn đừng đi quá rề rà hay giậm mạnh chân mà nên bước nhanh”, chuyên gia chia sẻ

Để đạt được lợi ích cao nhất từ việc đi bộ, chuyên gia Hall khuyên nên bỏ qua kiểu lắc tay, đánh hông của cách đi bộ mạnh khá phổ biến những năm 1990 và trở lại với kiểu đi bộ cơ bản. 

Làm như vậy gây căng thẳng cho cơ thể và đặt sức căng lớn hơn cho phần lưng dưới, với những bước sải chân ngắn không tự nhiên. Thay vì vậy, tốt nhất nên lấy đà với bàn chân sau, giữ đầu thẳng với cột sống và tập trung bước nhanh, dứt khoát. 

Làm sao để biết bạn có đang bước nhanh không? Thứ nhất, bạn thở hơi gấp. Nếu bạn đi nhẩn nha kiểu thỉnh thoảng dừng lại hái hoa, ngắm chó - thì rõ ràng là chưa gắng sức và như vậy là không đi đủ nhanh.

Thứ hai, nếu bạn đi với ai đó, hay thậm chí đang nói chuyện điện thoại, cả hai không thể trò chuyện như thông thường, mà tiếng nói gấp gáp, kèm nhịp thở nhanh. Thứ ba, hãy xem nhịp bước chân của bạn. Ở mức tối thiểu, nên đạt 120 bước dài mỗi phút, gần tương ứng với nhịp tim của bạn. 

Có người đồng hành giúp bạn duy trì thói quen đi bộ tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Abraham Lincoln từng có câu nói nổi tiếng về đi bộ: “Tôi có thể đi chậm nhưng tôi không bao giờ đi tụt lùi. Thế nhưng, bây giờ khoa học đã khẳng định: Đi bộ nhanh và bạn có thể đẩy lùi đồng hồ sinh học.

5 cách để đẩy nhanh tốc độ đi bộ: 

1. Đi với chủ ý đi nhanh. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng nếu bạn không tập trung vào chủ đích này, bạn sẽ dễ dàng bị phân tán và không nhớ duy trì bước nhanh, đều đặn. 

2. Đầu tư cho công cụ phù hợp. Một đôi giày tốt là cơ bản, nhưng bạn cũng nên có quần áo đi bộ thoải  mái phù hợp với việc đi bộ nhanh. Bạn sẽ không thích thú việc đi bộ nếu cảm thấy khó chịu trong lúc đi. 

3. Có bạn đồng hành: Như bất cứ loại hình thể dục nào, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi có ai đó đồng hành cùng bạn thực hiện. Cả hai sẽ cổ vũ nhau và dễ dàng giữ động lực cũng như kỷ luật hơn. 

4. Đừng ngại tìm hiểu thêm về cách đi bộ tốt hơn hay thậm chí hỏi han từ người huấn luyện, hoặc tải ứng dụng hướng dẫn. Nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất từ bất cứ môn thể thao hay bài tập nào, bạn sẽ hỏi “thầy”, vậy tại sao lại không làm vậy với việc đi bộ? 

5. Sử dụng chân sau làm trụ: Thường khi đi bộ vội vã mà không nghĩ về cách đi sao cho đúng, chúng ta hay cúi đầu, đặt vội chân trước. Thay vì làm thế, bạn nên thẳng lưng và lấy chân sau làm trụ. 

© SIC 2021 - All rights reserved.