Hướng dẫn tập luyện

4 bí quyết cải thiện hiệu suất chơi golf và phòng tránh chấn thương

Lứa tuổi: 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

Chơi golf đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, sự tập trung cao độ cùng kỹ thuật chuẩn xác. Để đạt được cú swing hoàn hảo hoặc các kỹ thuật đánh bóng chuẩn (putting, chipping, pitching), các golfer cần dành nhiều thời gian để luyện tập, nâng cao kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu suất thi đấu và phòng tránh chấn thương.

Sau đây, bác sĩ Marc Tafuro (Phòng khám ACC 99 Nguyễn Du Q.1) chia sẻ những bí quyết giúp người chơi golf cải thiện phong độ của mình.

1. Thực hiện các bài tập giãn cơ:

Khi thực hiện cú đánh swing ở tầm xa, người chơi thường xuyên tạo nhiều áp lực lên vùng cột sống lưng với tư thế vặn người để đánh bóng. Do đó, việc nâng cao thể lực, tăng cường sức độ linh hoạt cột sống và các khớp rất quan trọng. Trước khi bắt đầu đánh golf, hãy khởi động ít nhất 10 phút để làm nóng cơ thể và thực hiện các bài tập giãn cơ giúp cơ thể được thư giãn, giảm thiểu chấn thương và cải thiện hiệu suất thi đấu cho golfers.

2. Tư thế Set up (Chuẩn bị):

Với một tư thế Set up chuẩn sẽ đóng góp 50% tỉ lệ thành công ở các cú đánh bóng. Hãy tham gia các khóa học nắm rõ các quy tắc với tư thế set up chuẩn cho từng khu vực đánh trong sân. Với cú swing, đây là các bước giúp bạn cải thiện cú quất bóng ở tầm xa:

- Chọn kiểu tay cầm phần grip của gậy phù hợp (3 kiểu cầm overlapping, interlocking, baseball)

- Cầm và đặt mặt gậy vuông góc với hướng đánh đến mục tiêu (lỗ golf).

- Bước lùi chân xuống khoảng cách tạo một góc 45 độ với cán gậy golf đặt trước mặt.

- Vai rộng bằng 2 chân, chân trái hơi mở một chút với chân phải để mở rộng hướng đánh.

- Đẩy hông nhẹ ra phía sau đồng thời đưa ngực lên trước để giữ thẳng lưng, tránh cúi khom lưng khiến cơ thể hạn chế vận động.

- Trọng lực dồn vào cả 2 chân, chùn nhẹ đầu gối đến khi tạo một đường thẳng từ dưới phần cổ đến tay phải cầm gậy.

- Thả lỏng 2 tay. Lưu ý giữ trục cơ thể đầu, lưng và hông thẳng sẽ tăng chất lượng các cú đánh swing và giảm thiểu chấn thương.

3. Điều chỉnh những điểm yếu trong khu vực của bản thân:

Tại các khu vực đánh trong sân golf sẽ cần các kỹ thuật đánh bóng chuẩn xác nhằm mục tiêu đưa bóng vào lỗ. Hãy luyện tập thường xuyên và điều chỉnh các lỗi, điểm yếu thường mắc phải của bản thân gây ảnh hưởng đến kết quả. Hãy thả lỏng, kiên trì và không nên tạo nhiều áp lực lên cột sống và các khớp thường xuyên trong lúc luyện tập.

4. Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic):

Theo trường đại học Palmer, có ít nhất 72% vận động viên golf PGA sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic để nâng cao thành tích và ngăn ngừa chấn thương. Các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ nắn chỉnh các đốt sống vào đúng vị trí, giúp bảo tồn các dây thần kinh đi qua các đốt sống và nâng cao khả năng vận động.

Với hơn 15 kinh nghiệm làm chuyên gia về điều chấn thương và cải thiện thành tích môn Golf, bác sĩ Marc Tafuro - tốt nghiệp trường Los Angeles College of Chiropractic (Mỹ) chuyên ngành đào tạo Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) và từng thành viên đội y tế của đội tuyển Olympic Trung Quốc trong 2 năm từ 2018-2000, chia sẻ những lợi ích mang lại đến golfer từ phương pháp tiên tiến này, bao gồm:

· Cải thiện tư thế và tối ưu hóa phản xạ thăng bằng.

· Tăng cường sức mạnh, nâng cao khả năng vận động.

· Giảm nguy cơ chấn thương.

· Chữa lành chấn thương nhanh chóng.

· Nâng cao thành tích cho các vận động viên.

· Giảm căng thẳng và cải thiện tập trung tốt hơn.

ACC mang đến chương trình chuyên sâu “Ngăn ngừa chấn thương và cải thiện thành tích môn golf” với bác sĩ chuyên gia Marc Tafuro tại Phòng khám ACC (99 Nguyễn Du, Q1, TP.HCM) với thông tin liên hệ chúng tôi qua tổng đài (028) 3939 3930 hoặc hotline: 0946.740.066

© SIC 2021 - All rights reserved.