Hướng dẫn tập luyện

Chuột rút khi chạy bộ: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Lứa tuổi: 3 - 11, 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

Đối với dân chạy bộ, hiện tượng chuột rút có thể nói là một trong những tai nạn đáng sợ nhất. Nguyên nhân nào đưa đến tai nạn này? Sự thật thì thậm chí các bác sĩ và giới chuyên môn còn không có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ làm liều mang đề tài này ra lạm bàn, ý kiến của tôi dựa theo kinh nghiệm bản thân và các tài liệu đã đọc qua.
Nói chung thì chuột rút thường chỉ xảy ra cho các vận động viên ở các cự ly dài hoặc chạy rất nhanh ở cự ly ngắn.

Nếu bị chuột rút ở phần bụng thì có lẽ là do ăn uống quá gần giờ chạy, trường hợp này không đến nỗi tệ, chỉ cần chạy chậm lại và hít thở đều thì cơn đau sẽ dần dần biến mất.

Bị chuột rút ở chân, cụ thể là bắp vế hoặc các đầu ngón chân mới là chuyện lớn. Có một số vận động viên có khả năng ráng sức chạy tiếp, nhưng đa số phải dừng lại điều trị rồi giảm tốc độ hầu như thành đi bộ để kết thúc cuộc đua.
Theo các chuyên gia thể thao thì có nhiều giả thuyết, trong số đó có câu giải thích này ai nghe cũng thấy hợp lý; đó là khi mình vận động cơ thể bị mất muối (sodium) và nước làm cho các cơ bắp mệt mỏi và dẫn đến hiện tượng chuột rút. Tuy nhiên nói mất muối và nước dẫn đến chuột rút thì không đúng vì nếu chúng ta ở trong phòng tắm hơi cũng bị đổ mồ hôi rất nhiều mà có ai bị chuốt rút trong phòng tắm hơi bao giờ!
Như đã nói ở trên, chuột rút đa số xảy ra ở các cự ly dài và rõ hơn là ở đoạn gần chót của cuộc đua, ngoài ra những người chạy nhanh dễ bị chuột rút hơn là những người chạy chậm. Từ đó các chuyên gia đưa ra những chiến thuật để giảm thiểu khả năng bị chuột rút:

Chạy Dài:

Vì chuột rút thường xảy ra ở cự ly dài cho nên cách đề phòng tốt nhất là tập chạy cự ly dài cho cơ thể quen chịu đựng.

Luyện Tập Sức Mạnh:

Có rất nhiều bài tập để tăng cường sức mạnh cơ bắp, trong số đó bài tập không thể bỏ qua là cử tạ bằng chân, nếu có máy tập thì tập đạp tạ còn không thì có thể tập các động tác ngồi xổm (squat). Có một bài tập kết hợp tốc độ và sức mạnh gọi là Plyometrics bảo đảm làm tăng sức mạnh cho các cơ chân, nhưng bài tập này rất nặng và chỉ dành cho những người có sức khỏe tốt.

Chạy Đúng Pace

Trong lúc luyện tập và cũng như khi đua, điều quan trọng là chạy đúng với sức của mình. Chạy nhanh ở cự ly 5 km và bị chuột rút sau khi cán đích cũng không sao, nhưng chạy Hafl Marathon hay Full Marathon bị chuột rút khi còn vài kilômet cuối cùng là điều rất đáng tiếc. Bạn vẫn có thể lếch về đến đích, nhưng chắc chắn sẽ không đạt được thành tích như ý.

Uống Nước, Chất Điện Giải và Nạp Dinh Dưỡng:

Nhớ đừng bỏ qua các trạm nước, mặc dù không khát cũng nên ráng uống một ngụm, có thể cơ thể của bạn đang thiếu nước nhưng vì bạn quá hăng say chạy mà không biết.

Có nhiều vận động viên còn ngậm muối viên (salt tablet) khi chạy cự ly dài để bù lại phần muối bị mất.

Ngoài sodium, nếu cơ thể bị thiếu potassium hay magnesium cũng dễ đưa đến chuột rút. Ăn chuối rất tốt cho việc chống chuột rút vì chuối có hàm lượng potassium khá cao.

Để Ý và Rút Kinh Nghiệm:

Cái này mình nói theo kinh nghiệm bản thân. Một lần chạy Hafl Marathon mình bị chuột rút ở mile thứ 8 (km 13), và sau đó mỗi lần tập mình cứ để ý ở đoạn này cơ thể phản ứng thế nào.

Một điều quan trọng nữa là trong ngày mình bị chuột rút nên để ý hôm đó mình ăn gì, ngủ nghê có đầy đủ không, lúc vào cuộc đua tâm trạng có thoải mái hay quá hồi hộp, vân vân. Mỗi người bị chuột rút có lý do khác nhau, vì thế bạn cần phải để ý và rút kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.
Chúc các bạn chinh phục đường đua thành công và không bị chuột rút!

Tác giả: Bruce Vu

© SIC 2021 - All rights reserved.