Hướng dẫn tập luyện

3 sai lầm trong tập luyện khiến người trên 50 tuổi dễ chấn thương

Lứa tuổi: 50 - 59, 60 - 70

Sau tuổi 50, nhiều người chú trọng đến việc tập thể dục, giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những môn thể thao sau đây, nếu tập luyện không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể.

1. Bài tập cường độ cao

Khi chúng ta già, việc giảm khối lượng cơ và xương là điều tự nhiên. Tuy nhiên, một số người cho rằng hiện tượng này có thể khắc phục được bằng cách tập luyện với cường độ cao, điều này thực sự sai lầm. Các bài tập cường độ cao như chạy bộ, leo núi… có tác động lớn đến khớp, dễ gây mòn khớp. Đối với người sau 50 tuổi, nếu sử dụng các bài tập đó có thể dẫn đến viêm khớp, viêm xương khớp và các bệnh khác .

Ngoài ra, tập luyện cường độ cao có thể khiến nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao, đối với người mắc bệnh tim mạch có thể gây ra chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim... Vì vậy, những người sau 50 tuổi nên lựa chọn các bài tập cường độ thấp, liên tục như đi bộ, bơi lội, yoga,…

2. Khiêu vũ

Khiêu vũ là một loại hình vận động có lợi cho cơ bắp và khớp, nhưng đối với những người sau 50 tuổi, khiêu vũ không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Một số động tác khiêu vũ đòi hỏi phải gập đầu gối quá mức dễ làm hao mòn sụn đầu gối, dẫn đến viêm khớp.

Ngoài ra, một số động tác nhảy đòi hỏi phải vặn eo quá mức có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm và đau lưng dưới. Vì vậy, những người sau 50 tuổi nên lựa chọn các bài tập khiêu vũ ít động tác mạnh, phức tạp để giảm áp lực lên khớp và vùng eo.

3. Tập tạ

Tập tạ có thể xây dựng sức mạnh cơ bắp, nhưng đối với những người sau 50 tuổi, việc tập tạ cần phải thận trọng. Nguyên nhân là do sau tuổi 50, mật độ xương giảm dần và dễ xảy ra chứng loãng xương.

Nếu tập tạ không đúng cách và tăng cơ quá nhiều có thể dẫn đến gãy xương. Đặc biệt, khi thực hiện các bài tập tạ như nâng tạ, chống đẩy, bạn nên lựa chọn mức tạ và số lần nâng phù hợp tùy theo thể trạng của bản thân để tránh gây áp lực quá lớn lên xương.

Tóm lại, người sau 50 tuổi cần tập thể dục và giữ gìn sức khỏe, nhưng khi lựa chọn tập luyện nên căn cứ vào thể trạng của bản thân mà đưa ra lựa chọn hợp lý. Đồng thời, việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về thể chất cũng là biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe.

MINH HÀ (THEO ABOLUOWANG) 

© SIC 2021 - All rights reserved.