Hướng dẫn tập luyện

Đau lưng, lệch vẹo cơ thể gia tăng sau sinh

Lứa tuổi: 20 - 29, 30 - 39

Đau lưng, lệch vẹo cơ thể gia tăng sau sinh

Chị N.T.H (42 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đang được các kĩ thuật viên hỗ trợ thực hiện các bài tập để điều chỉnh lại tình trạng lệch vẹo cơ thể sau khi sinh.

Theo chia sẻ của chị H., khi chị 32 tuổi, chị đã sinh con đầu lòng, nhưng vì lịch trình bận rộn, nên tới năm 40 tuổi, chị H. mới quyết định sinh lần 2. Trong lần mang thai này, bác sĩ cho biết rằng, chị mang thai đôi, và do độ tuổi của chị là 40 nên xương cơ thể đã có dấu hiệu lão hóa.

Hơn nữa, mang thai đôi kéo dài hơn 9 tháng, dẫn đến sau sinh, chị H. đã bắt đầu thấy dấu hiệu lệch vẹo cơ thể, thoái hóa đốt sống cổ và đau lưng.

"Rất nhiều lần, tôi đau đớn đến mức không thể ăn uống, không thể ngủ, phải nghỉ làm vì đau đớn đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của tôi. Tôi đã tìm kiếm điều trị ở nhiều nơi và mong muốn có sự cải thiện trong tình trạng của mình", chị H. chia sẻ.

Tại Đơn vị Hiệu chỉnh cơ Xương khớp, Bệnh viện 1A, chị H. đã được bác sĩ chỉ định điều trị các chấn thương về cổ, lưng, và tình trạng lệch vẹo cơ thể sau khi sinh. Các bài tập hiệu chỉnh cơ xương khớp đã giúp chị H. từ từ khôi phục cuộc sống mà không phải chịu đau đớn.

"Tôi tập luyện đến buổi thứ 3 thì đã cảm nhận được sự giảm đau rõ rệt, và đến buổi thứ 8, tôi đã có thể đi làm và ngồi lâu mà không cảm thấy đau như trước kia", chị H. chia sẻ thêm.

Thay đổi hình dạng cơ thể sau khi sinh là tình trạng phổ biến mà hầu hết phụ nữ sau khi sinh con đều phải đối mặt. Theo bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng đơn vị Hiệu chỉnh cơ Xương khớp, Bệnh viện 1A, phụ nữ mang thai có tử cung ngày càng phát triển làm cho khung chậu thay đổi hướng, ảnh hưởng đến tâm lý, làm tăng áp lực lên bề mặt cột sống và thắt lưng, gây ra tình trạng căng cơ và đau đớn.

Sau khi phụ nữ sinh con, nếu có đau ở vùng thắt lưng và lệch cột sống, cơn không đứt, và đôi khi cảm thấy sưng to, khó di chuyển. Sự thay đổi vị trí của khung chậu, cơ thể điều chỉnh để mang thai, nếu không được can thiệp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của phụ nữ sau khi sinh.

Thông thường, với những trường hợp nặng sẽ được chỉ định phẫu thuật, còn nhẹ bệnh nhân sẽ được kĩ thuật viên tập các bài tập phục hồi cơ xương khớp sau sinh, điều chỉnh cơ xương khớp và đưa khung xương chậu về vị trí ban đầu có thể giúp cải thiện tình trạng đau do sự mất cân bằng cơ thể sau khi sinh một cách hiệu quả.

HƯƠNG SƠN 

© SIC 2021 - All rights reserved.