Hướng dẫn tập luyện

7 dấu hiệu cho thấy việc tập luyện quá sức đang gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn

Lứa tuổi: 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59

Việc tập luyện đúng cách, đúng cường độ là cực kì quan trọng. Bởi nếu tập quá sức, cơ thể sẽ bị mất cơ bắp và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Khi đã quyết tâm tập luyện để có được thân hình mong ước, và hầu hết thời gian rảnh rỗi là bạn lại vùi mình trong phòng tập nhưng kết quả ngày càng đi lệch quỹ đạo, thậm chí bạn cảm thấy sức khỏe giảm sút thì có lẽ chúng ta cần xem lại phương pháp tập luyện. Hãy nhớ rằng, tập thể dục quá sức thậm chí còn có hại cho cơ thể hơn là tập thể dục nhẹ dưới sức.

Và sau đây là các triệu chứng của việc tập thể dục quá sức mà bạn cần nắm rõ để điều chỉnh lại cách tập luyện của mình.

1. Mức hiệu suất giảm

Không phải tất cả các ngày tập luyện đều giống nhau, vì vậy nếu bạn thấy mình hoạt động kém hiệu quả, điều đó có thể là bình thường. Nhưng nếu việc không thể đạt được mục tiêu tập luyện xảy ra thường xuyên, thì có lẽ bạn đang chạm đến giới hạn của mình. Nếu tập luyện quá sức, bạn cũng sẽ cảm thấy kiệt sức và mất sức bền. Trong trường hợp như vậy, lực cầm nắm của mình sẽ yếu đi và đau thêm ở các khớp. Sự ổn định cũng có thể bị ảnh hưởng.

2. Đau lâu hơn bình thường

Cảm giác đau nhức là điều bình thường nếu bạn vừa mới bắt đầu tập thể dục hoặc chuyển sang một dạng bài tập khác. Nhưng nếu bạn là người thường xuyên tập và không thay đổi cách tập luyện mà vẫn cảm thấy đau nhức bất thường kéo dài, có thể bạn đang tập luyện quá sức. Cảm giác này rất giống với cảm giác khi mới bắt đầu tập nâng tạ.

3. Mất động lực tập thể dục

Nếu sau khi hăng say đến phòng tập thể dục mỗi ngày, bạn đột nhiên dường như mất động lực, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể đã tập luyện quá mức. Và sự thiếu động lực này thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm, bế tắc.

4. Hay buồn nôn

Nếu bạn đang tập luyện thường xuyên và có một cuộc sống lành mạnh, nhưng lại bị ốm, hay có cảm giác khó chịu, buồn nôn thường xuyên, thì cũng có khả năng là do tập luyện quá sức. Việc cơ thể khó chịu cũng có thể đơn giản do cảm lạnh, sốt... tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên và kèm theo một số dấu hiệu khác của việc tập thể dục quá sức thì bạn cần xem xét lại chế độ tập của mình.

5. Mất cơ bắp

Nếu tập luyện quá sức, cơ thể sẽ không thể phục hồi hiệu quả và xây dựng cơ bắp khỏe mạnh hơn. Kết quả là có nhiều cơ bắp bị phá vỡ hơn là xây dựng. Điều này dẫn đến mất cơ và nghiêm trọng là chấn thương. 

6. Chấn thương mãn tính

Đây là những chấn thương cứ tái phát, không biến mất. Điều này là do bạn tập thể dục quá sức mà không cho cơ thể có thời gian phục hồi, nhiều cơ bắp vẫn chưa được chữa lành hơn mức có thể phát triển thực sự. Tuy nhiên, chấn thương cũng có thể xảy ra do quá tải, có nghĩa là bạn đang lặp lại cùng một bài tập trong một thời gian rất dài mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

7. Khó ngủ

Tập thể dục quá sức gây ra sản xuất quá mức các hormone căng thẳng. Điều này khiến bạn khó ngủ hơn. Bởi cơ thể cần một giấc ngủ thích hợp để chữa lành các cơ bị hỏng và thay thế chúng bằng những cơ khỏe mạnh.

Những cách để bù đắp cho cơ thể sau khi bạn đã tập luyện quá sức:

Ăn uống lành mạnh: Điều quan trọng là bữa ăn phải có sự kết hợp của các vi chất dinh dưỡng chứ đừng chỉ tập trung vào protein. Bạn cũng nên bổ sung đủ lượng carbohydrate và chất béo. Carbohydrate cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để tăng khối lượng cơ bắp và chất béo giúp giải phóng testosterone và các hormone liên quan đến tăng trưởng khác.

Ngủ đủ giấc: Ngủ ít nhất 7-9 tiếng vì trong khi ngủ, cơ thể hoạt động để sửa chữa các cơ bị tổn thương và thay thế chúng bằng những cơ khỏe mạnh hơn.

Giảm mức độ căng thẳng: Nếu bạn đang trải qua giai đoạn căng thẳng về cảm xúc, tốt hơn hết là luyện nhẹ nhàng hơn. Thay vì nâng vật nặng, tập yoga hoặc các bài tập nhẹ hơn sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Nghỉ một tuần sau mỗi 6-12 tuần: Nghỉ ngơi giúp cơ thể chữa lành mọi các tổn thương và khỏe hơn. Sau tuần nghỉ ấy, bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ và có động lực hơn.

Theo Nguoi dua tin

© SIC 2021 - All rights reserved.