Hướng dẫn tập luyện

4 động tác massage cổ vai gáy dễ thực hiện dành cho nhân viên văn phòng

Lứa tuổi: 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49

Những động tác massage cổ vai gáy đơn giản giúp nhân viên văn phòng nhanh chóng giảm đau nhức, đạt hiệu quả cao.

Với công việc bận rộn mỗi ngày, nhân viên văn phòng thường xuyên phải đối mặt với triệu chứng đau cổ, vai gáy khi phải ngồi lâu trước máy tính.

Một vài động tác massage cổ vai gáy không chỉ giúp giảm những người ngồi nhiều trong văn phòng giảm stress, mà còn hỗ trợ lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cột sống.

4 động tác massage dưới đây có thể thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản mang lại hiệu quả và dễ dàng ngay tại văn phòng.

Xoa bóp cổ, vai, gáy

Xoa bóp cổ, vai, gáy là một trong những động tác khá đơn giản giúp cổ, vai, gáy trở nên dễ chịu, giảm nhức mỏi. Theo đó, người thực hiện chỉ cần ngồi thẳng lưng, dùng tay phải massage nhẹ nhàng từ phía sau gáy xuống phần cổ và vai trái.

Tiếp tục lặp lại với tay trái cho bên cổ và vai, gáy phải. Khi làm đúng, các cơ trên cổ, vai, gáy sẽ được giãn ra, giảm căng cứng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, chỉ nên massage nhẹ nhàng, tránh dùng áp lực mạnh sẽ gây tổn thương đến vùng đau mỏi.

Vươn vai

Tương tự xoa bóp cổ, vai, gáy ở trên, động tác vươn vai kết hợp massage cần được kết hợp khéo léo và thường xuyên, đặc biệt với những người ngồi làm việc trên 8 tiếng trước máy tính. Ngoài ra, động tác này cần được thực hiện với tần suất 45 - 60 phút/ lần.

Khi tập vươn vai, hãy ngồi thẳng, hít thở sâu và từ từ nâng vai lên cao nhất có thể, giữ trong khoảng từ 3 đến 5 giây rồi thả lỏng. Thực hiện vươn vai khoảng 5 - 10 lần trước khi thực hiện các động tác massage tiếp theo.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý là khi thực hiện động tác vươn vai cần nhẹ nhàng, tránh làm nhanh hay mạnh sẽ gây tác động xấu đến tới cơ và khớp.

Xoay cổ linh hoạt

Thực hiện động tác xoay cổ thường xuyên sẽ giúp cổ, vai, gáy không bị mỏi mệt dù làm việc với cường độ cao trên máy tính. Chưa kể, động tác này còn giúp tăng cường sự linh hoạt và giảm đau cổ một cách nhanh chóng.

Hãy ngồi thẳng, xoay cổ từ từ sang trái, sau đó sang phải. Lặp lại động này 5 lần cho mỗi bên. Chú ý khi xoay cổ không nên thực hiện quá nhanh vì rất dễ gây tổn thương đến vùng cổ.

Sử dụng bóng massage

Sử dụng những quả bóng nhỏ như bóng tennis hoặc bóng massage chuyên dụng sẽ hỗ trợ trong việc giảm đau cổ, vai, gáy cho những nhân viên làm văn phòng.

Khi thực hiện động tác này đúng cách sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm căng thẳng về cơ.

Hãy đặt bóng ở vùng cổ và vai rồi sử dụng trọng lượng cơ thể để điều chỉnh áp lực khi massage.

Di chuyển nhẹ nhàng bóng để massage quanh vùng cổ, vai và gáy. Tuy nhiên, nên dùng bóng có độ cứng phù hợp, tránh dùng bóng quá cứng sẽ gây đau mỏi hơn.

TUẤN ĐẠT (THEO HEALTHFIT)

© SIC 2021 - All rights reserved.