Hướng dẫn tập luyện

4 lưu ý sau khi tập thể thao

Lứa tuổi: 3 - 11, 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

• Không nên lập tức nghỉ ngơi: Nếu ngừng nghỉ đột ngột, tuần hoàn máu chưa kịp thích nghi, máu dồn về các cơ bắp trong khi các cơ bắp thì co lại khiến máu không được lưu thông, huyết áp giảm, xuất hiện hiện tượng thiếu máu tạm thời ở não dẫn tới biểu hiện: lo lắng hoang mang, thở dốc, đầu đau hoa mắt, mặt mũi trắng bệch hoặc choáng, sốc và đột nhiên ngất xỉu.

• Không đi tắm ngay: Nếu tắm nước lạnh thì huyết quản sẽ lập tức co lại do bị kích thích đột ngột, ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, đồng thời làm giảm sức đề kháng.

Nếu tắm nước nóng sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu dưới da trong khi cơ bắp vẫn đang đòi hỏi khiến không đủ máu cho tim và não. Kết quả là người bị nhẹ thì đầu đau hoa mắt, nặng thì choáng sốc.

•Không ăn quá nhiều đồ ngọt: Một số người cảm thấy sau khi vận động ăn đồ ngọt hoặc uống nước đường thì sẽ “sảng khoái”. Thực ra, đó chỉ là cảm giác tạm thời. Đường khi vào cơ thể sẽ làm tiêu hao phần lớn vitamin vì thế sẽ có cảm giác mệt mỏi, ăn uống không ngon, ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ thể. Sau khi vận động, tốt nhất nên ăn những thực phẩm chứa vitamin như: rau xanh, gan, trứng...

• Không uống bia rượu: Sau khi vận động, các chức năng của cơ thể đều ở trạng thái mệt mỏi, lúc này uống bia rượu sẽ làm cho chất cồn nhanh ngấm vào máu, gây tổn thương gan và dạ dày lớn gấp nhiều lần so với lúc bình thường. Nếu thành thói quen sẽ dẫn tới mỡ gan, xơ gan, viêm dạ dày, lở loét dạ dày... Ngoài ra, uống quá nhiều bia sau khi vận động sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu, nguyên nhân dẫn tới viêm khớp.

Theo suckhoedoisong

© SIC 2021 - All rights reserved.