Hướng dẫn tập luyện

Bật mí cách tốt nhất để giảm cân và có thân hình săn chắc sau tuổi 50

Lứa tuổi: 50 - 59

Bạn vẫn có thể giảm cân và có thân hình săn chắc sau tuổi 50 nếu kiên trì tập luyện. Ảnh: AFP

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng đã “quá già” để biến đổi vóc dáng vì cơ thể con người vẫn có khả năng giảm cân và săn chắc như thanh niên tuổi kể cả khi đã bước qua tuổi 50.

Dưới đây là một số cách được các chuyên gia gợi ý có thể giúp cơ thể săn chắc hơn sau tuổi 50 ngoài chế độ ăn kiêng và tập thể dục, theo tạp chí Eat This, Not That.

1. Đặt mục tiêu cá nhân

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA Cardiology chỉ ra rằng việc chủ động đặt ra các mục tiêu thể chất riêng phù hợp với bản thân có thể giúp người lớn tuổi tập thể dục nhiều hơn và cải thiện đáng kể mức độ hoạt động thể chất hàng ngày so với những người tập luyện theo mục tiêu định sẵn.

2. Tập luyện theo nhóm

Động lực là chìa khóa thành công trong nỗ lực lấy lại vẻ ngoài gọn gàng, săn chắc. Kết quả nghiên cứu cho thấy tập luyện theo nhóm bạn bè mang lại nhiều động lực hơn. Bạn sẽ ít có khả năng bỏ qua một buổi tập luyện vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến thói quen của bạn bè cũng như của chính bạn.

 Tập luyện theo nhóm giúp bạn duy trì tập luyện đều đặn hơn. Ảnh: AFP

3. Duy trì thường xuyên

Một trong những điều khó thực hiện nhất của thể dục là tính kiên trì. Chắc chắn, một vài chuyến đi đến phòng tập hoặc đi dạo quanh khu phố là rất tốt, nhưng nếu bạn ngắt quãng quá trình tập luyện, bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả thực sự.

Nghiên cứu do Hiệp hội Sinh lý học công bố cho thấy việc tập thể dục thường xuyên quan trọng như thế nào đối với người lớn tuổi trong việc giảm cân và duy trì cơ bắp. Có nhiều tài liệu cho rằng tất cả chúng ta đều mất đi khối lượng cơ và sức mạnh đáng kể khi chúng ta già đi. Quá trình này là không thể tránh khỏi đến một độ tuổi nhất định. Do đó, việc duy trì hoạt động tập luyện có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất cơ liên quan đến tuổi tác.

4. Thường xuyên theo dõi cân nặng

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Hành vi cho thấy chỉ cần bước lên cân mỗi ngày đã giúp một nhóm phụ nữ giảm cân và giảm chỉ số BMI (BMI - chỉ số khối cơ thể, đo độ béo, gầy) của họ. Nhiều người thậm chí không cố gắng giảm cân, nhưng vẫn thấy chỉ số BMI giảm nếu họ thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình.

Chuyên gia Jamie Cooper từ Đại học Georgia lý giải: “Sau khi quan sát thấy cân nặng tăng lên, họ có thể sẽ cố gắng tập thể dục nhiều hơn một chút vào ngày hôm sau hoặc để ý khẩu phần ăn cẩn trọng hơn”. 

5. Tập Thái cực quyền

 Thái cực quyền là bài tập tốt cho sức khỏe của người trên 50 tuổi. Ảnh: AFP

Môn võ thuật cổ truyền của Trung Quốc được gọi là Thái cực quyền là một bí quyết giúp người lớn tuổi giảm cân. Tập Thái cực quyền thậm chí có thể cải thiện sự cân bằng, hạn chế được các nguy cơ bị ngã ở những người lớn tuổi.

Một nghiên cứu theo dõi những người tham gia tập Thái cực quyền 5 lần mỗi tuần trong vòng 3 tháng mà không cần thay đổi bất kỳ thói quen ăn uống hay hoạt động thường ngày nào. Kết quả, những người tham gia chương trình đã giảm trung bình hơn 0,5kg mỗi người.

BẢO CHÂU (THEO TẠP CHÍ EAT THIS, NOT THAT)

© SIC 2021 - All rights reserved.