Hướng dẫn tập luyện

Nghiên cứu cho biết đâu là cách cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục thể thao?

Lứa tuổi

Mọi người tập thể dục thể thao nhiều nhưng không phải ai cũng biết cách cải thiện hiệu suất tập luyện để có được kết quả tập luyện nhanh chóng và tốt hơn.

Trong các nghiên cứu được thực hiện, các nhà nghiên cứu cho biết rằng việc ngủ buổi trưa đem lại rất nhiều lợi ích và tác dụng tốt đối với sức khỏe của cả người cao tuổi và người trẻ tuổi. Đặc biệt đối với người cao tuổi thì ngủ trưa còn có tác dụng tốt trong tăng cường trí não.

Một nghiên cứu được thực hiện với người cao tuổi Trung Quốc được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho thấy những người ngủ trưa từ 30 đến 90 phút sau bữa trưa có trí nhớ tốt hơn những người không ngủ trưa hoặc chợp mắt lâu hơn 90 phút.

Không những thế, người ngủ trưa còn có thể làm được nhiều việc và có thể vẽ hình giỏi hơn, đây còn là một dấu hiệu nhận diện của tình trạng sức khỏe não bộ tốt.

Ngủ trưa còn có thể đem lại rất nhiều lợi ích hữu ích cho cơ thể, đồng thời hoạt động thể chất của bạn có thể tốt hơn.

Đâu là cách cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục thể thao? - Ảnh eatthis

Trong khi đó ngủ trưa đúng giờ dường như có thể được biết đến là một trong những cách đem lại hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe cơ thể và hoạt động thể chất. Hơn nữa, ngủ trưa còn có thể làm để cải thiện khả năng thúc đẩy bản thân và tập thể dục lâu hơn, đặc biệt là nếu bạn tập thể hình hoặc thi đấu thể thao vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Thông thường, cơn ngủ trưa của mọi người mắc phải đều được biết là tình trạng "post-lunch dip", tình trạng này xảy ra do nhịp sinh học của bạn và xuất hiện sự giảm nhẹ nhiệt độ cơ thể xảy ra trong từ 1 đến 3 giờ chiều gây ra tình trạng thúc đẩy ham muốn ngủ.

Điều này còn cho kết quả rằng việc tập thể dục hoặc thi đấu vào buổi chiều có thể khiến bạn uể oải và không sẵn sàng cũng như tập trung cao độ cho trận đấu sắp diễn ra.

Cách kết nốt hiệu suất được tìm thấy

Một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Frontiers in Physiology của các nhà nghiên cứu ở Tunisia, Đức và Texas gần đây đã tìm cách xác định thời gian ngủ trưa tối ưu để đạt tốc độ tốt nhất và ít cảm thấy mệt mỏi khi gắng sức nhất trong thử nghiệm chạy tàu con thoi cường độ cao.

Chạy tàu con thoi là một bài kiểm tra về tốc độ, sự nhanh nhẹn và sức bền, liên quan đến việc chạy qua lại liên tục giữa các vạch kẻ vạch được đặt ở các khoảng cách khác nhau.

Đối tượng tham gia nghiên cứu là những người đàn ông trẻ tuổi và có hoạt động thể chất không bị thiếu ngủ. Các yêu cầu cần những người đàn ông thực hiện gồm các quá trình chạy nhanh nước rút vào bốn ngày khác nhau. Trước đó có thể biết chỉ là giấc ngủ trưa sau bữa ăn với thời gian từ 25, 35 đến 45 phút và kèm theo một lần kiểm soát không ngủ trưa.

Thời gian ngủ trưa vừa đủ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất - Ảnh eatthis

Khi thực hiện các bài tập kiểm tra gồm: lặp lại 30 giây chạy nước rút 6 lần một cách nhanh nhất có thể với chiều dài 5, 10, 15 và 20 mét. Các bài kiểm tra cách nhau 72 giờ.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng sau khi ngủ trưa và không kiểm soát ngủ trưa có các kết quả khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người tập thể dục có thể hưởng lợi từ việc ngủ trưa sau bữa trưa và thời gian báo lại 45 phút là có lợi nhất.

Những người tham gia hoàn thành bài kiểm tra nhanh hơn 9% sau khi chợp mắt 45 phút so với không ngủ trưa và nhanh hơn 6% so với thời gian sau khi chợp mắt 35 phút.

Theo đánh giá về mức độ gắng sức, những người ngủ trưa 45 phút báo cáo điểm số mệt mỏi thấp hơn 19% so với họ sau khi chạy nhanh nước rút mà trước đó không phải ngủ trưa.

Tỷ lệ cảm nhận được sự cố gắng của bài tập thấp hơn 20% sau khi chợp mắt 45 phút so với giấc ngủ ngắn 25 phút.

Thời gian ngủ trưa có lợi nhất để tăng cường khả năng thể chất của bạn

Với kết quả nghiên cứu ở trên thì bạn có thể tin tưởng rằng hiệu suất thể chất tốt hơn ở con người sau khi thực hiện ngủ trưa 45 phút. Điều này còn được lý giải rằng do lượng thời gian tập luyện thể dục dành cho giấc ngủ sóng chậm, giai đoạn phục hồi tốt nhất cho giấc ngủ diễn ra.

Ngoài ra, từ góc độ thực tế cho thấy, các nhà nghiên cứu cho biết cho ngủ trưa vào buổi chiều muộn trước khi tập luyện hoặc thi đấu ngay cả khi bạn đã ngủ ngon vào đêm hôm trước đều đem lại lợi ích giúp cung cấp nguồn năng lượng để có thể dẫn đến kết quả tốt hơn dù mục tiêu của bạn là gì.

Tuy nhiên không nên lạm dụng ngủ trưa, thời gian ngủ trưa quá dài thậm chí có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh eatthis

Trong khi đó đối với những người thiếu ngủ thì việc tập thể dục, vận động viên bị thiếu ngủ trong thời gian dài như thiếu ngủ kinh niên còn có thể tối ưu hóa hoạt động thể chất và nhận thức của họ bằng cách kéo dài thời gian ngủ trưa.

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Sports Medicine vào tháng 10 năm 2021 đã xem xét 15 nghiên cứu về giấc ngủ ngắn và hoạt động thể thao, 90 phút được cho là thời lượng tối ưu của giấc ngủ trưa vào buổi chiều để chống lại những tác động tiêu cực của một đêm kém ngủ và mệt mỏi đối với thể chất và hiệu suất nhận thức của vận động viên.

Điều này lý giải rằng có thể ngủ trưa lâu hơn khi đêm kém ngủ và mệt mỏi nhưng không nên ngủ trưa lâu hơn 90 phút. Trong một số kết quả nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc ngủ trưa lâu hơn 2 giờ trong ngày cũng không nâng cao hiệu suất và thậm chí còn gây ra tình trạng buồn ngủ nhầm lẫn khi tập luyện.

Nguồn Eatthis.com

© SIC 2021 - All rights reserved.