Hướng dẫn tập luyện

Các hoạt động giúp não của bạn hoạt động

Lứa tuổi: 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

Điều tương tự cũng có thể nói đối với bộ não của bạn, và một số loại hoạt động nhất định thực hiện một công việc tốt đặc biệt trong việc giữ cho tâm trí của bạn luôn hoạt động bình thường.

Không có gì bí mật khi bộ não của bạn thay đổi theo thời gian và những tác động có thể có của những sự việc phát triển - xử lý suy nghĩ chậm, mất trí nhớ - có thể có ấn tượng. Tin tức đầy cảm hứng, nhưng có lẽ rất đáng tự nhiên: Đó không phải là lão hóa như thế nào.

Đúng vậy, di truyền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần trong tương lai của bạn và chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng ngoài điều này, và khi bệnh tật chưa bùng phát, sức khỏe bộ não của bạn phần lớn phụ thuộc vào mức độ hoạt động của bạn duy trì hoạt động của nó. Nói một cách đơn giản, nó càng được kích thích, nó càng thích ứng để khiến bạn có khả năng tham gia vào những gì bạn đang làm.

Các hoạt động như trò chơi ô chữ và chơi piano (trong số những hoạt động khác) đòi hỏi một mức độ thể dục tinh thần nhất định có thể “thắp sáng” các vùng khác nhau của não, không chỉ khuyến khích số lượng tương tác giữa các tế bào thần kinh của bạn mà còn cả sức mạnh của những kết nối đó.

Chúng thậm chí có thể phát triển — đúng vậy, chúng tôi đã nói là phát triển — các bộ phận nhất định của não bằng cách khuyến khích sự ra đời của các tế bào não mới khỏe mạnh. Đó là một phần thưởng xứng đáng cho việc làm những việc mà bạn thường thu hút chỉ để giải trí. Cân nhắc đưa những hoạt động uốn nắn não này vào danh sách việc cần làm của bạn:

Nhận một nhạc cụ
Kéo đàn viola của bạn khỏi trường học. Ngồi xuống cái bà lớn đó. Bởi vì chơi một nhạc cụ đòi hỏi bạn phải đồng thời đọc và xử lý các ghi chú, chuyển đổi “ngôn ngữ” đó thành hành động, đồng thời lắng nghe và đánh giá kết quả đầu ra đẹp mắt, các vùng não chịu trách nhiệm về các kỹ năng vận động, thính giác và thị giác tương tác với nhau mọi lúc bạn chơi. Điều này xảy ra càng nhiều, các kết nối thần kinh đó càng mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Và vì chơi nhạc yêu cầu bạn lưu trữ thông tin âm thanh (chẳng hạn như nhịp bạn đang chơi), nó buộc bộ nhớ ngắn hạn hoặc làm việc của bạn cũng phải hoạt động nhiều hơn, cải thiện khả năng nhớ của bạn.

Học một ngôn ngữ
Điều đáng để rèn luyện 101 kỹ năng tiếng Pháp của bạn: Một số thùy não đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn không chỉ giữ lại các quy tắc và ý nghĩa của một ngôn ngữ mới mà còn hiểu nó khi bạn nghe hoặc đọc nó và xác định cách phản hồi xoay. Nỗ lực phối hợp này thực sự có thể thay đổi cấu trúc não của bạn, phát triển một số khu vực nhất định, bao gồm cả hồi hải mã (liên quan đến việc hấp thụ vật liệu mới) và một số phần của vỏ não (chất xám của bạn, chịu trách nhiệm về trí nhớ, lý luận, suy nghĩ và các chức năng khác).

Thêm vào đó, việc xen kẽ giữa các ngôn ngữ có thể cải thiện khả năng tập trung và chuyển đổi giữa các nhiệm vụ, rèn luyện bộ não của bạn để nhanh nhẹn khi cần suy nghĩ nhanh.

Tham gia các trò chơi trí óc
Đã có ba trong hàng Sudoku này, vậy con số nào ở đây? Mảnh ghép này giống phần nào của bức ảnh? Những thứ này và những trò chơi khó hiểu khác, như trò chơi ô chữ, tìm kiếm từ và câu đố, giúp tạo ra các tế bào não mới và củng cố các kết nối thần kinh hiện có liên quan đến lý luận, trí nhớ và khả năng xử lý, lưu trữ và truy xuất thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những người khác, như Scrabble và cờ vua, có thể giúp cải thiện khả năng suy nghĩ trước của bạn.

Ngay cả việc đọc sách hàng ngày cũng có thể rèn luyện trí não của bạn bằng cách thu hút sự tham gia của các bộ phận chịu trách nhiệm về thị giác, ngôn ngữ và học liên kết, củng cố các sợi mang thông tin từ phần này sang phần khác của não.

Tham gia lớp học khiêu vũ
Cũng giống như bất kỳ bài tập nào, vận động cơ rãnh sẽ làm tăng lưu lượng máu đến não, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng giúp mô khỏe mạnh. Nhưng kết hợp các bước nhảy với nhau cũng kích hoạt các khu vực trong não kiểm soát các kỹ năng vận động và phối hợp, cũng như nhận thức về không gian của bạn. Khi bộ não của bạn tiếp thu phần trình diễn của người hướng dẫn, thùy trán bắt đầu lên kế hoạch làm thế nào để phản chiếu các chuyển động của cô ấy. Sau đó, vỏ não vận động chính của bạn (nằm ở trên cùng của não) sẽ được phát tín hiệu để gửi những thông tin đó đến các cơ giúp cơ thể bạn chuyển động.

Và khi bạn nhảy, các cơ của bạn sẽ gửi tín hiệu trở lại não, giúp bạn tinh chỉnh khả năng cân bằng và phối hợp của mình. Nỗ lực được tổ chức tốt này giúp các tế bào thần kinh của bạn luôn hoạt động và mạnh mẽ.

Chơi theo điểm không phải thế mạnh của bạn
Mặc dù bạn có hai tay, nhưng bạn thích sử dụng một tay. Mặc dù bạn có năm giác quan, nhưng một số giác quan được sử dụng nhiều hơn những giác quan khác. “Chơi trò yêu thích” giữ cho các đường dẫn thần kinh nhất định trong não của bạn hoạt động khá tích cực, khiến những người khác ít hơn một chút. Để kích thích những thứ có thể không được sử dụng (và kết quả là thậm chí phát triển tế bào não mới), hãy thử một hệ thống bài tập độc đáo có tên là Neurobics.

Ý chính? Tương tác với thế giới xung quanh bạn theo những cách có thể không dễ dàng như vậy. Ví dụ: Nếu bạn là người thuận, khả năng điều khiển bút của bạn đến từ bán cầu não trái của bạn. Chuyển nó lên và thử viết bằng tay trái của bạn (ngay cả khi sản phẩm cuối cùng không đọc được) để thay vào đó là bán cầu não phải. Hoặc, thử mặc quần áo nhắm mắt để linh hoạt các phần não phản ứng với xúc giác, thay vì những gì bạn nhìn thấy.

Cuộn tròn với một quyển sách hay
Tham gia vào trò tiêu khiển cổ điển này chỉ trong sáu phút mỗi ngày, theo Cleveland Clinic, làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn. Điều đó rõ ràng có thể khiến bạn cảm thấy đầu óc tỉnh táo hơn. Ngoài ra, việc đọc sách trở thành một phần trong cuộc sống của bạn trong thời gian dài có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Đặc biệt, đọc sách, tiểu thuyết, thử công cụ chuyển đổi cơ bản đến những nơi mới, tưởng tượng những điều mới và cố gắng tìm hiểu điểm của các nhân vật mới. Tất cả các điều này đều có thể làm tăng kết nối thần kinh, đặc biệt là trong các phần của não chịu trách nhiệm cho việc tìm hiểu ngôn ngữ, chuyển động và cảm giác.

© SIC 2021 - All rights reserved.