Hướng dẫn tập luyện

Động tác bơi đúng: Ngón tay khi bơi

Lứa tuổi: 3 - 11, 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

Chúng ta thường thấy bốn bàn tay phổ biến kiểu:

Tay khum

Tay xoè rộng

Tay chặt chẽ

Tay khép hờ

Không cần suy nghĩ nhiều, chúng ta có thể nói không với kiểu “tay khum” và “tay xòe rộng” ngay lập tức. Tay khum làm tiết diện bàn tay nhỏ đi, dẫn đến quạt nước kém hiệu quả. Tay xoè rộng sẽ làm cho nước chui qua các ngón tay nhỏ và cũng không quạt nước được hiệu quả.

Vì vậy, chúng ta còn lại 2 lựa chọn nâng cao tay và khép hờ.

Tay chặt chẽ

Ưu điểm: các ngón tay dựa vào nhau để tạo nên bàn tay liền mạch chắc chắn, như chiếc bàn quạt, nó có khả năng chống lại lực đẩy của nước khi kéo nước một cách dễ dàng hơn.

Khuyết điểm: Bạn sẽ phải lồng bàn tay thường xuyên để ép các ngón tay lại với nhau, gây hao tổn sức lực. Tuy nhiên, đây là sự lựa chọn tối ưu dành cho các bạn newbie vì nó đơn giản, dễ làm và dễ đúng.

Tay khép hờ

Tay khép hờ với các ngón tay chỉ cách nhau 1 khoảng cách nhỏ tương ứng với khoảng cách khi bàn tay bạn trong trạng thái thả lỏng.

Kiểu tay này mang ưu điểm nổi bật quan trọng nhất: tiết diện bàn tay lớn tối đa mà không làm cho nước chui qua các kẽ tay. Với tiết diện lớn bạn kéo được khối lượng nước nhiều nhất, giống như bạn đeo một cặp bàn quạt cỡ to.

Đây là điều mọi người ít nghĩ tới. Chúng ta vẫn thường quan niệm nếu khép hờ nước sẽ chui qua kẽ ngón tay, từ đó làm việc bơi không hiệu quả. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Josje van Houwelingen của trường Đại Học Eindhoven University of Technology (Hà Lan), khi tay vào nước, vô hình chung chúng ta đã tạo nên các dòng xoáy nước xung quanh bàn tay. Các dòng xoáy này sẽ tạo ra một lớp cản vô hình cản nước đi xuyên qua khe ngón tay. Vì vậy, vô hình chung tiết diện của bàn tay bạn tăng lên đáng kể và kéo được nhiều nước hơn về phía sau để đẩy người đi về phía trước. Điều này cũng dã được chứng minh qua mô hình 3D trong nghiên cứu.

Khuyết điểm: các ngón tay đứng độc lập cần phải có ý thức để giữ chắc, giúp các ngón tay không bị áp lực làm rung lắc khi kéo nước. This work is 2 in 1, is the 2 in 1, play-force when the pull water you must be keep your finger.

Bạn có thể thử cả 2 cách khi hiểu ưu tiên khuyết điểm của từng loại và khả năng của thân bản. Chúc các bạn làm tốt.

© SIC 2021 - All rights reserved.