Hướng dẫn tập luyện

7 thói quen sai lầm sau khi tập gym khiến buổi tập không còn tác dụng

Lứa tuổi: 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59

Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, nhưng nhiều người trong chúng ta mắc phải sai lầm sau khi tập luyện khiến thói quen thể chất kém hiệu quả hơn. Và dưới đây là danh sách 7 sai lầm phổ biến nhất sau khi tập gym mà bạn không nên làm.

1. Nghỉ ngơi thụ động hoàn toàn

Điều này được hiểu là bạn nghỉ ngơi tuyệt đối ngay sau buổi tập, chẳng hạn như ngồi trên ghế dài, xem TV hoặc nằm trên giường một lúc. Các nhà khoa đã chỉ ra rằng nó không có lợi cho 1 cơ thể đang cố gắng phục hồi sau dần dần sau buổi tập. Thay vào đó, hãy thử nghỉ ngơi tích cực, nghĩa là vận động một chút, vì vậy hãy thử làm một số việc vặt trong nhà hoặc chơi với trẻ em,...

2. Không bổ sung thực phẩm kịp thời

Tập thể dục làm cho các sợi cơ căng ra và sử dụng glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là lý do tại sao việc bù đắp những tổn thất đó một cách nhanh chóng là rất quan trọng. Hãy ăn một bữa ăn bao gồm protein và một chút carbs không quá 30 phút sau khi tập luyện. Điều này giúp sửa chữa cơ bắp làm dày cơ, tiêu thụ lượng calo cần thiết để phục hồi mức glycogen giúp tránh kiệt sức. Vậy nên đừng quên, hãy thưởng thức một số trái cây và sữa hoặc thịt sau buổi tập nhé!

3. Không bù nước đúng cách

Cơ thể sử dụng nước để thực hiện tất cả các chức năng sinh học của nó, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất trong quá trình tập thể dục. Mặc dù nước tăng lực có thể tốt trước khi tập luyện, nhưng để tăng hiệu suất, các thí nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có xu hướng làm tăng nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong máu. Những tác động này không cho phép cơ thể bạn nhanh chóng bình thường hóa mức độ sinh lý của nó, vì vậy tốt hơn hết bạn nên bỏ qua nước tăng lực để bảo toàn những lợi ích sức khỏe trong và sau quá trình tập luyện.

4. Mặc quần áo không phù hợp

Trong quá trình tập luyện, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nóng và cởi bỏ bớt quần áo, nhưng cơ thể hiện đang phục hồi sau tất cả những căng thẳng sau tập luyện nên chúng sẽ có phần hạ thấp "khả năng miễn dịch", tức là dễ khiến bạn bị cảm hơn.

Mặc quần áo quá hở sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm vi-rút hoặc cảm lạnh thông thường. Nếu bạn tập thể dục để giữ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch, hãy mặc quần áo đủ để giữ ấm, đặc biệt là vào mùa đông, cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể đã đạt đến nhiệt độ bình thường.

5. Không thực hiện giãn cơ

Kéo căng, giãn cơ là một phần của quá trình phục hồi sau khi tập luyện. Để giảm đau nhức và cứng cơ, điều cơ bản là bạn phải có thói quen giãn cơ. Không chỉ vậy, căng/giãn cơ còn cải thiện tính linh hoạt, giúp bạn thực hiện tốt hơn từng bài tập kế tiếp và đạt hiệu quả cao nhất.

>>> Xem ngay Bài tập giãn cơ toàn thân 15 phút với dây kháng lực

6. Không tắm

Tắm, làm sạch cơ thể hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp của bạn. Nó làm giảm đau nhức và giúp cơ tái tạo nhanh hơn, giúp bạn có trang bị cho buổi tập tốt hơn vào ngày hôm sau. Thêm vào đó, tập thể dục giúp làn da khỏe mạnh hơn, nhưng nếu không tắm, bạn sẽ để lại tất cả vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng trên da.

7. Căng thẳng, stress quá mức

Hãy cố gắng thư giãn sau khi tập gym. Căng thẳng khiến bạn ít tập thể dục hơn vào những ngày sau đó, khiến bạn mất đà và "chấm dứt" lợi ích của việc vận động, mà cần tập luyện thường xuyên mới thu về kết quả tốt nhất. Hãy cố gắng dành thời gian cho gia đình, bạn bè hoặc thực hành một sở thích là một cách tốt để giảm mức độ căng thẳng.

© SIC 2021 - All rights reserved.