Hướng dẫn tập luyện

Tập thể dục ngay trước khi đi ngủ có tác động đến cơ thể như thế nào?

Lứa tuổi: 3 - 11, 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng việc tập thể dục trước khi ngủ sẽ làm rối loạn giấc ngủ, thì cần cân nhắc lại. Khoa học ủng hộ các bài tập thể dục buổi tối và chứng minh rằng chúng cũng lành mạnh và hiệu quả như buổi sáng.

Hãy thử tập thể dục trước khi đi ngủ và bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ không khiến bạn phải trằn trọc, thậm chí ngon giấc hơn. Cùng khám phá những lợi ích của việc tập thể dục vào ban đêm dưới đây.

1. Bạn có thể tập luyện chăm chỉ hơn vào cuối ngày

Việc bỏ lỡ 1 ngày chưa tập thể dục có thể khiến bạn nỗ lực hơn cho việc tập luyện của mình vào buổi tối. Ngoài ra, nếu bạn là một vận động viên chạy bộ, hãy cân nhắc ra ngoài chạy bộ vào buổi tối. Một nghiên cứu cho thấy rằng chạy trong bóng tối mà không có gì khiến bạn phân tâm sẽ khiến bạn chạy nhanh hơn.

2. Ngủ ngon hơn

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn nếu kết thúc bài tập vào lúc trước khi ngủ.

Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập HIIT, vì cường tập độ cao cũng có thể làm bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

3. Hình thành cơ bắp nhanh hơn

Tỷ lệ testosterone và cortisol là tốt nhất vào buổi tối để phát triển cơ bắp. Mặc dù chỉ số này cao hơn vào buổi sáng, nhưng tác dụng tạo cơ sẽ phát huy hết tác dụng khi tới chiều. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào các bài chạy hoặc các bài tập nhàng để đạt được hiệu quả cao nhất.

4. Giải phóng căng thẳng trong ngày

Đôi khi thật khó để đi vào giấc ngủ vì những lo lắng stress trong ngày. Trong trường hợp này, các động tác kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi đi ngủ là những lựa chọn tốt nhất. Một đánh giá cho thấy rằng tập yoga trước khi ngủ giúp bạn vào giấc nhanh hơn. Nó cũng được biết đến để giảm căng thẳng, lo lắng cũng như thư giãn tâm trí và thở sâu hơn.

Việc tập luyện này cho phép nhiều oxy hơn vào cơ thể, do đó làm cho bạn cảm thấy thư giãn hiệu quả.

© SIC 2021 - All rights reserved.