Hướng dẫn tập luyện

So sánh hiệu quả của chạy trên máy so với chạy bộ ngoài trời

Lứa tuổi: 12 - 19, 20 - 29, 30 - 39, 40 - 49, 50 - 59, 60 - 70

Không có cách chạy đúng hay sai. Trên thực tế, cả hai phương thức đều có ưu và nhược điểm, và đều giúp bạn khỏe hơn và chạy nhanh hơn (cho dù bạn đang muốn tập luyện cho một cuộc đua hay chỉ tập luyện tim mạch). Bài viết này sẽ phân tích lợi ích của việc chạy trên máy chạy bộ và chạy bên ngoài.

1. Lợi ích của việc chạy bộ bên ngoài

Việc buộc dây giầy và chạy bộ ngoài trời ngoài nắng đặc biệt trong mùa hè thế này thật sự khó khăn với 1 vài người. Làm được như vậy có nghĩa là bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng máy.

Rondel King, nhà sinh lý học tập thể dục và là người sáng lập King Performance giải thích: “Bạn sẽ nhận được nhiều tác động hơn khi chạy ở bên ngoài vì chân phải bám vào mặt đất để đẩy cơ thể chạy. Trong khi một số máy chạy bộ thực hiện công việc đó cho bạn bằng dụng cụ hỗ trợ".

Ngoài ra, chạy bộ ngoài trời sẽ không bị giới hạn bởi các thông số của máy chạy bộ, điều này có thể khiến một số người rút ngắn bước đi của họ. Bạn cũng sẽ kích hoạt nhiều cơ hơn khi chạy bên ngoài vì không phải chạy theo một mô hình tuyến tính nghiêm ngặt trên máy.

Ngoài ra, việc chạy trên bề mặt đường tự nhiên thực sự tốt cho xương (thậm chí có thể hơn cả rèn luyện sức đề kháng, theo nghiên cứu từ Đại học Missouri). Chuyên gia chỉ ra rằng: “Chạy trên bề mặt cứng hơn như nhựa đường hoặc bê tông sẽ cung cấp nhiều lực phản ứng trên mặt đất hơn, điều này chắc chắn có thể củng cố xương nhiều hơn một chút so với máy chạy bộ. Mặt khác, máy chạy bộ được thiết kế để hấp thụ lực phản lực trên mặt đất, vì vậy nó sẽ giúp các khớp xương của bạn tránh khỏi tác động khi chạy".

Cho dù là để hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hay hít thở không khí trong lành, chạy bộ bên ngoài sẽ rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Một chiếc máy chạy bộ có thể tuyệt vời, nhưng nó không thể bắt chước hoàn toàn cuộc sống thực. Và nghiên cứu cũng đã chỉ ra: Chạy bộ bên ngoài giúp tăng cường năng lượng và dẫn đến ít căng thẳng, tức giận và trầm cảm hơn so với chạy trong nhà.

2. Lợi ích của việc chạy máy chạy bộ

Đào tạo và tập luyện bằng máy chạy bộ cung cấp một môi trường hoàn toàn được kiểm soát. Bạn có thể kiểm soát chính xác nhịp độ, độ nghiêng, khoảng thời gian và sự phục hồi. Ví dụ, làm quen với việc chạy ở những tốc độ nhất định sẽ dễ thực hiện hơn nhiều so với chạy ngoài trời.

Hơn nữa, cảm giác có băng chuyền di chuyển dưới chân, và giữ một tốc độ ổn định sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì tốc độ mà không cần nhìn chằm chằm vào đồng hồ sau mỗi vài giây. Thêm vào đó, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để hoàn thành bài chạy theo nhịp độ hoặc ngưỡng chạy trên máy.

Nếu bạn là người thường xuyên chạy bộ ngoài trời, máy chạy bộ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho một số tình huống như: thời tiết xấu, môi trường chạy nguy hiểm. Với việc tập trên máy chạy bộ, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ "biến số" nào kể trên.

3. Kết lại

Có những ưu và nhược điểm khi chạy bên ngoài và chạy trên máy chạy bộ. Nếu bạn chỉ quan tâm đến những lợi ích cho tim mạch thì máy chạy bộ là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng nếu đang luyện tập cho một cuộc đua, bạn sẽ được lợi nhiều hơn khi chạy bên ngoài.

Cuối cùng, hãy tìm ra lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn và đưa cả hai vào thói quen của bạn nhiều nhất có thể.

© SIC 2021 - All rights reserved.