Hướng dẫn tập luyện

8 lợi ích tuyệt vời nếu thường xuyên bơi lội mỗi ngày

Lứa tuổi

Bơi lội là hoạt động đốt cháy nhiều calo, hỗ trợ giảm cân, hình thành sức mạnh cơ bắp và sức bền. Ngoài ra, hoạt động này cũng cải thiện sức khỏe tim mạch, giải nhiệt và giúp sảng khoái trong thời tiết nóng bức.

Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Bơi lội giúp cải thiện sức bền. Trong nghiên cứu với một nhóm đàn ông và phụ nữ trung niên ít vận động, khi họ tập bơi 12 tuần, mức tiêu thụ oxy tối đa được cải thiện 10% và lượng máu được bơm theo mỗi nhịp (sức mạnh của tim) được cải thiện tới 18%.

Tăng cơ bắp

Nghiên cứu với nhóm đàn ông đã hoàn thành chương trình bơi lội kéo dài 8 tuần, có sự gia tăng 23,8% cơ tay sau. 

Giải pháp tập luyện khi chấn thương

Khi các vận động viên bị thương, đặc biệt là ở chân, họ thường được yêu cầu bơi để duy trì thể lực. Bơi lội giúp giữ dáng và thậm chí còn là một phần của quá trình phục hồi chức năng. Lực cản của nước giúp các cơ hoạt động mạnh mà không bị căng hoặc va chạm như ở trên cạn.

Thư giãn mùa hè

Còn gì bằng trong những ngày nắng nóng của mùa hè, bạn được tự do bơi lội ở bãi biển hoặc hồ bơi. Bơi lội giúp thư giãn, giải toả căng thẳng cũng như giải nhiệt trong mùa hè oi bức.

Đốt cháy calo

Bơi lội đốt cháy rất nhiều calo. Bạn sẽ tiêu thụ 500-650 calo mỗi giờ tùy thuộc vào mức độ vận động khi bơi. Theo các nghiên cứu, bơi lội đốt cháy calo ít hơn khoảng 11% so với chạy bộ nhưng chỉ ít hơn 3% calo so với đi xe đạp. 

Giảm căng thẳng

Dù bạn bơi với tốc độ nhanh hay chậm, đây vẫn được biết đến là cách giải tỏa căng thẳng, giảm lo lắng và tạo ra sự bình tĩnh. Trong khi hầu hết các bài tập khác sẽ tác động nhiều đến các khớp, bơi lội là một bài tập hiệu quả, ít tác động giúp thư giãn cơ thể.

Tăng cường giấc ngủ

Tập thể dục khiến cơ thể mệt mỏi nên có thể giúp bạn có một đêm ngon giấc. Một nghiên cứu cho thấy chứng mất ngủ của những người trên 50 tuổi được cải thiện sau các bài tập thể dục nhịp điệu, bơi lội, đi bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc tập thể dục tại nhà.

Tăng khả năng giữ thăng bằng

Bơi lội tăng cường nhiều cơ và có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Bơi lội và các bài tập dưới nước cũng được chứng minh trong một nghiên cứu để giảm té ngã ở người lớn tuổi.

BẢO BÌNH (NGUỒN MEDICINENET)

© SIC 2021 - All rights reserved.