Mua sắm

Mẹo chọn giày chạy bộ đúng chuẩn

Miếng đệm mềm bên trong giày có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí British Journal of Sports Medicine thì những đôi giày có chức năng giảm hấp thụ sốc không ngăn chấn thương tốt hơn những loại giày thường là mấy.

Tiến sĩ Brian Fullem từ Viện Hàn lâm y học thể thao (Mỹ) cho rằng một đôi giày khiến người mang hài lòng nhất chính là đáp án chính xác giữa muôn vàn lựa chọn. Fullem gợi ý một số điểm người mua cần lưu ý khi tìm một đôi giày chạy bộ như sau:

Mua giày tại các cửa hàng nhỏ

Hàng hóa tại các chuỗi cửa hàng lớn không thể nào giải đáp được hết thắc mắc của riêng bạn nên hãy đến một cửa hàng có quy mô nhỏ thôi. Tại đây, các nhân viên đã được trang bị kiến thức đầy đủ và có khả năng giúp bạn chọn được đôi giày ưng ý nhất.

Chú ý đến chiều dài và bề rộng của giày

Hãy chọn đôi giày dài hơn những đôi bạn hay mang khoảng 1-1.5cm để chân thoải mái khi chạy. Nếu bị đau ở 2 bên bàn chân, hãy tìm một đôi có bề rộng khác đôi hiện tại.

Chạy thử với giày mới

Mua giày cũng giống như mua xe hơi vậy, bạn không thể mang về nhà nếu trước đó chưa chạy thử 1 vòng. Hãy hỏi nhân viên bán hàng xem bạn có thể mang giày mới và đi khắp cửa hàng hay chạy 1 vòng thử nghiệm không. Đó là cách duy nhất giúp bạn biết chính xác đôi giày nào phù hợp với mình nhất.

Đừng mua chỉ 1 đôi

Fullem gợi ý chúng ta nên mua nhiều hơn 1 đôi mỗi khi đi sắm sửa. Lý do đưa ra là bạn sẽ phải mất thời gian lẫn công sức nếu hàng loạt mẫu giày mới xuất hiện trên kệ và bạn không thể tìm ra đôi giày giống với lần mua trước.

Đừng ước lượng kích cỡ

Luôn kiểm tra lại kích cỡ bàn chân và mang thử 1 chiếc giày vì nếu mang vừa khít giày số 7 của Puma thì bạn cần chọn số 7.5 khi mua giày ở Reebok.

Đừng tin vào lời hoa mỹ

Nghiên cứu của Fullem chứng minh 1 điều rằng: Những “tính năng đặc biệt” được ca tụng khi lựa chọn giày không đảm bảo khả năng bạn miễn nhiễm với chấn thương hay đạt phong độ tốt hơn. Nếu bác sĩ không khuyên gì thì cứ “chung thủy” với đôi giày thoải mái và hợp túi tiền nhé.

Theo Sherun.vn

© SIC 2021 - All rights reserved.